Toán 8 Cho hình chữ nhật ABCD. Vẽ BH vuông góc AC. Gọi M,N,K lần lượt là trung điểm của AH , BH, CD...

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36
Last edited by a moderator:

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
a) Tg HAB có NB=NH, MA=MH
=> MN là đường tb của tg HAB
=> MN//AB và MN=1/2AB
Mà AB//CD và AB=CD
=> MN//CD và MN=CD=KC(Vi K là trung diem CD)
hay MN//KC và MN=KC
Tứ giac MNCK có MN//KC và MN=KC
=> MNCK la hbh
b) Tg BCM có
BH_|_MC(gt)
MN_|_BC (vì MN//AB mà AB_|_BC)
MN cắt BH tại N
=> N la trực tam cua tg BCM
=> CN_|_MB
mà CN//MK (do tu giac MNCK la hbh)
=> MK_|_MB hay [tex]\widehat{BMK}=90^o[/tex]
upload_2018-8-12_9-51-3.png
 
Top Bottom