Toán 8 cho hình chữ nhật ABCD có AB=8cm BC=6cm đường cao AH của tam giác ADB

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chữ nhật ABCD có AB=8cm BC=6cm đường cao AH của tam giác ADB , S là trung điểm DH, R là trung điểm AH , T là trung điểm BC
a, cm tg AHB đồng dạng tg BCD
b, AD^2=DH.DB
c, AH =?
d, Cm : SH.BD=SR.BC
e, tính góc SRT
( mn giúp em với ah em cần mỗi câu e thôi ah :( anh cj giúp em với mai em phải nộp r)
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
cho hình chữ nhật ABCD có AB=8cm BC=6cm đường cao AH của tam giác ADB , S là trung điểm DH, R là trung điểm AH , T là trung điểm BC
a, cm tg AHB đồng dạng tg BCD
b, AD^2=DH.DB
c, AH =?
d, Cm : SH.BD=SR.BC
e, tính góc SRT
( mn giúp em với ah em cần mỗi câu e thôi ah :( anh cj giúp em với mai em phải nộp r)

kẻ $RF//AB\: (F\in BC)$
Gọi E là giao điểm của AH và BC
Xét $\Delta ABE$ vuông tại $B$ có đường cao $BH$
$\Rightarrow \dfrac{1}{HB^2}=\dfrac{1}{AB^2}+\dfrac{1}{BE^2}\Rightarrow BE=\dfrac{32}{3}$
$\Rightarrow AE=\sqrt{AB^2+BE^2}=\dfrac{40}{3}$
$AR=\dfrac{AH}{2}=\dfrac{12}{5}\Rightarrow RE=AE-AR=\dfrac{164}{15}$

Xét $\Delta ABE$ có $RF//AB$
$\Rightarrow \dfrac{AR}{AE}=\dfrac{BF}{BE}\Rightarrow BF=\dfrac{48}{25}$
Lại có $\dfrac{RF}{AB}=\dfrac{RE}{AE}\Rightarrow RF=\dfrac{164}{25}$
$FT=BT-BF=\dfrac{BC}{2}-BF=\dfrac{27}{25}$
$\Delta RFT$ vuông tại $F$ có $\tan RTF=\dfrac{RF}{FT}=\dfrac{164}{27}$
Suy ra $SRT=\arctan \dfrac{164}{27}$
Screenshot 2022-01-08 133510.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom