ta có [TEX]\frac{V_{SABC}}{V_{S'ABC}} = \frac{SB}{S'B} =5[/TEX]
gọi cạnh bên của hình chóp là 5x => S'B = x
lại có trong tam giác SAB cân tại S có AS' vuông góc với SB
[TEX]=> AS'^2 = AB^2-S'B^2=SA^2-SS'^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^2- x^2 = 25x^2 -16x^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= \frac{1}{\sqrt{10}}a[/TEX]
Tính [TEX]V_{SABC}[/TEX]:
O là chân đg vuông góc của S xuống mặt phẳng (ABC)
=> [TEX]BO= a \frac{\sqrt{3}}{3}[/TEX]
=> [TEX]SO= \frac{\sqrt{78}}{6}a[/TEX]
=> [TEX]V_{SABC}=\frac{\sqrt{26}}{24}a^3][/TEX]
[TEX]\Rightarrow V_{S'ABC}=\frac{\sqrt{26}}{24.5}a^3[/TEX]