Toán 11 Cho hình chóp SABCD có đáy là hình bình hành ABCD

ichigochitoge

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2021
172
128
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 ) Cho hình chóp SABCD có đáy là hình bình hành ABCD. Gọi M, N lần lượt là hai điểm thuộc đoạn SA và SB, O là giao điểm của AC và BD.
a/ Tìm giao điểm của (CMN) và đường thẳng SO
b/ Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng (SAD) và (CMN)
c/ Tìm thiết diện tạo bởi hình chóp SABCD và (CMN)
 

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
23
An Giang
2 ) Cho hình chóp SABCD có đáy là hình bình hành ABCD. Gọi M, N lần lượt là hai điểm thuộc đoạn SA và SB, O là giao điểm của AC và BD.
a/ Tìm giao điểm của (CMN) và đường thẳng SO
b/ Tìm giao tuyến của hai mặt phẳng (SAD) và (CMN)
c/ Tìm thiết diện tạo bởi hình chóp SABCD và (CMN)
a) Trong $mp(SAC)$ gọi $\{P\}=CM\cap SO\Rightarrow P\in SO$
Có $P\in CM\Rightarrow P\in(CMN)$
Suy ra $\{P\}=(CMN)\cap SO$

b) $P\in SO\Rightarrow P\in(SBD)$
Trong $mp(SBD)$ gọi $\{Q\}=NP\cap SD$
$Q\in NP\Rightarrow Q\in (CMN)$
$Q\in SD\Rightarrow Q\in (SAD)$
Mà $M\in(CMN),\quad M\in(SAD)$
Vậy $MQ=(CMN)\cap(SAD)$

c)Ta có
$(CMN)\cap(SAB)=NM$
$(CMN)\cap(SAD)=MQ$
$(CMN)\cap(SCD)=QC$
$(CMN)\cap(SBC)=CN$
Vậy thiết diện tạo bới hình chóp và $(CMN)$ là tứ giác $NMQC$
Bạn tham khảo nha, chúc bạn học tốt
upload_2021-11-29_19-55-15.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: ichigochitoge

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
23
An Giang
Theo khái niệm thì điểm là phần tử, đường thẳng là tập hợp các điểm, mặt phẳng là tập hợp nhiều đường thẳng
Mà giao của 2 tập hợp là 1 tập hợp, nên phải để tên điểm trong dấu $\{\}$ để biểu diễn tập hợp.
Đó cũng là lý do tại sao điểm thuộc đường hay thuộc mặt thì dùng dấu $\in$, còn đường thuộc mặt thì dùng dấu $\subset$, vì tập hợp không thuộc tập hợp mà phải là tập con của tập hợp. Mà có một số thầy cô giản lượt dấu $\{\}$ để cho đơn giản, bạn hỏi xem thầy cô trường bạn có bắt buộc ghi không, nếu không thì không cần ghi
 
Top Bottom