Toán 12 Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành.

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình bình hành. Các điểm M, N, P, Q lần lượt trên các cạnh SA, SB, SC, SD thoả mãn SM/SA=1/2, SN/SB=1/3, SP/SC=1/4, SQ/SD=1/5 . Biết thể tích khối chóp S.ABCD là V, thể tích khối tứ diện MNPQ là?

2) Cho hình nón có độ dài đường sinh bằng 5 và bán kính đáy bằng 3. Một mặt cầu (S) tiếp xúc với đáy và tiếp xúc với tất cả đường sinh của hình nón. Diện tích mặt cầu bằng?

3) Cho bất phương trình:
4^x -2^x *(3x+ 2020*2021 -1)+ 2020*2021*(3x-1)<0
Số nghiệm nguyên không âm của bất phương trình là?
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
1. dùng tỉ số thể tích

[TEX]\frac{SM}{SA}=x[/TEX]

[TEX]\frac{SN}{SB}=y[/TEX]

[TEX]\frac{SP}{SC}=z[/TEX]

[TEX]\frac{SQ}{SD}=t[/TEX]

[TEX]V_{S.MNPQ}=xyzt(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{t}) V_{S.ABCD}[/TEX]

[TEX]V_{MNPQ}=V_{S.MNPQ}-V_{S.MNP}-V_{S.MQP}-V_{S.NQP}[/TEX]

Mấy khối chóp nhỏ kia thì dùng tiếp tỉ số thể tích
Ví dụ
[TEX]V_{S.MNP}=xyz.V_{S.ABC}=xyz.\frac{1}{2}V_{S.ABCD}[/TEX]
Ròi làm tương tự nha em
 
Last edited:

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông
1. dùng tỉ số thể tích

[TEX]\frac{SM}{SA}=x[/TEX]

[TEX]\frac{SN}{SB}=y[/TEX]
Tứ diện MNPQ chứ khum phải S.MNPQ ạ mong anh/chị đọc kĩ giùm ^
[TEX]\frac{SP}{SC}=z[/TEX]

[TEX]\frac{SQ}{SD}=t[/TEX]

[TEX]V_{S.MNPQ}=xyzt(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{t}) V_{S.ABCD}[/TEX]
Tứ diện MNPQ ạ sao lại là S.MNPQ?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Last edited:

nguyễn thảo mai lyna

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười 2018
27
17
46
Thái Bình
thcs trần thái tông
1. dùng tỉ số thể tích

[TEX]\frac{SM}{SA}=x[/TEX]

[TEX]\frac{SN}{SB}=y[/TEX]

[TEX]\frac{SP}{SC}=z[/TEX]

[TEX]\frac{SQ}{SD}=t[/TEX]

[TEX]V_{S.MNPQ}=xyzt(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{t}) V_{S.ABCD}[/TEX]

[TEX]V_{MNPQ}=V_{S.MNPQ}-V_{S.MNP}-V_{S.MQP}-V_{S.NQP}[/TEX]

Mấy khối chóp nhỏ kia thì dùng tiếp tỉ số thể tích
Ví dụ
[TEX]V_{S.MNP}=xyz.V_{S.ABC}=xyz.\frac{1}{2}V_{S.ABCD}[/TEX]
Ròi làm tương tự nha em
Ok chị em hiểu bài này rồi sáng em làm được nốt 2 bài kia rồi mà vẫn lăn tăn mỗi bài này cảm ơn chị (◍•ᴗ•◍)
 
  • Like
Reactions: vangiang124
Top Bottom