Toán 8 Cho hình bình hành $ABCD, M, N$ là trung điểm của $AB, CD$ ... Để $MNPQ$ là hình chữ nhật thì ...

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
View attachment 86349


Giúp mình câu c hình với!!!❤❤❤
Giả sử $MPNQ$ là hình chữ nhật $\Rightarrow MN=PQ$
Xét $\triangle ABD$ có $P$ là trọng tâm $\Rightarrow OP=\dfrac13 AO$
Xét $\triangle BCD$ có $Q$ là trọng tâm $\Rightarrow OQ=\dfrac13 BO$
$\Rightarrow PQ=OP+OQ=\dfrac13(AO+BO)=\dfrac13 AC$
$MN$ là đường trung bình $\Rightarrow MN=\dfrac{AD+BC}{2}=AD$ (do $AD=BC$)
$MN=PQ\Rightarrow AD=\dfrac13 AC$
Vậy để $MNPQ$ là hình chữ nhật thì $AD=\dfrac13 AC$
 
Top Bottom