Toán 8 cho hình bình hành ABCD có AC>BD

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình bình hành ABCD có AC>BD . kẻ BH ,CM,CN,DI lần lượt vuông góc với AC,AB,AD và AC
a cm AH=CI
b, tg BIDH là hình gì ?
c, AB.CM=CN.AD
d, cm: tam giác CMN đồng dạng với tam giác BCA
e, AD.AN+AB.AM=AC^2
( mọi người giúp em câu d,e với ah:) em cảm ơn nhiều ah )
 
  • Like
Reactions: Tiểu Bạch Lang

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
d) [TEX]AB.CM=CN.AD=CN.BC[/TEX]
[tex]\Rightarrow \dfrac{CM}{CN}=\dfrac{BC}{AB}[/tex]
Lại có:
[tex]\widehat{ABC}=\widehat{CMA}+\widehat{MCB}=90^{\circ}+\widehat{MCB}=\widehat{MCN}[/tex]
Suy ra [tex]\bigtriangleup ABC\sim \bigtriangleup NCM[/tex] (c.g.c)
e) [tex]\bigtriangleup ADI \sim \bigtriangleup ACN\Rightarrow AB.AN=AI.AC[/tex]
[tex]\bigtriangleup ABH\sim \bigtriangleup ACM\Rightarrow AB.AM=AH.AC[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Quan912

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
d) [TEX]AB.CM=CN.AD=CN.BC[/TEX]
[tex]\Rightarrow \dfrac{CM}{CN}=\dfrac{BC}{AB}[/tex]
Lại có:
[tex]\widehat{ABC}=\widehat{CMA}+\widehat{MCB}=90^{\circ}+\widehat{MCB}=\widehat{MCN}[/tex]
Suy ra [tex]\bigtriangleup ABC\sim \bigtriangleup NCM[/tex] (c.g.c)
e) [tex]\bigtriangleup ADI \sim \bigtriangleup ACN\Rightarrow AB.AN=AI.AC[/tex]
[tex]\bigtriangleup ABH\sim \bigtriangleup ACM\Rightarrow AB.AM=AH.AC[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] đpcm
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!
chị cho em hỏi cái này là sao ah? 90 này là của góc BNC cùng trg cùng phía với CNA đúng ko ah? 90+góc MCB= góc MCN
 
Top Bottom