Toán 9 Cho hệ phương trình

miiachimte456

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
186
56
36
20
Thái Bình
THCS Song An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=1\\ 3x+(m+1)y=-1 \end{matrix}\right.[/tex] với m là tham số
a/ Giải hệ với m=3
b/ Giải và biện luận hệ phương trình
c/ Trong trường hợp hệ có nghiệm duy nhất, tìm m để hệ có nghiệm là số nguyên
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cho hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=1\\ 3x+(m+1)y=-1 \end{matrix}\right.[/tex] với m là tham số
a/ Giải hệ với m=3
b/ Giải và biện luận hệ phương trình
c/ Trong trường hợp hệ có nghiệm duy nhất, tìm m để hệ có nghiệm là số nguyên
a) Thay m = 3 vào HPT ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} 3x+2y=1 & \\ 3x+4y=-1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ này ez, bạn tự giải nha. (x;y) = (1;-1)
#Mình lỡ ấn nhầm nút "Gửi trả lời" phần b,c mình làm dưới nha....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: miiachimte456

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
b) [tex]\left\{\begin{matrix} mx+2y=1(1) & \\ 3x+(m+1)y=-1 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) => [tex]y=\frac{1-mx}{2}[/tex]. Thay vào (2) ta có:
[tex]3x+(m+1)(\frac{1-mx}{2})=-1\Leftrightarrow 3x+\frac{m-m^2x-mx+1}{2}=-1\\ \Rightarrow 6x+m-m^2x-mx+1=-2\Leftrightarrow x(-m^2-m+6)=-m-3\\ \Leftrightarrow x(m+3)(m-2)=m+3[/tex]
Với m = 2 => hệ phương trình vô nghiệm
Với m = -3 => hệ có vô số nghiệm
Với m khác 2 và m khác -3 => hệ có nghiệm duy nhất: (x;y) = [tex](\frac{1}{m-2};\frac{1}{2-m})[/tex]
c) Hệ có nghiệm nguyên duy nhất => 1 chia hết cho (m-2) và (2-m)
=> m = 1;3
 
Top Bottom