Toán 10 cho hệ bpt sau

simple102bruh

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng sáu 2020
201
113
51
Hải Dương
:( bị đuổi học
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
View attachment 220041
Mọi người giúp em câu này với ạ( em muốn cách trình bày với lí luận để tìm ra đáp án là phần C á)
Em cảm ơn mng
simple102bruh
Ta thấy giao điểm của 2 đường thẳng [imath]d_1,d_2[/imath] luôn thỏa bpt

[imath]d_1: (a-2)x+(a-4)y=2; d_2: (a+1)x+(3a+2)y=-1[/imath]

Gọi [imath]A(x,y)[/imath] là giao điểm của [imath]d_1,d_2[/imath] ta có:

[imath]\left\{\begin{matrix}(a-2)x+(a-4)y=2\\(a+1)x+(3a+2)y=-1\end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix}a(x+y)=2+2x+4y\: (1)\\a(x+3y)=-1-x-2y\: (2)\end{matrix}\right.[/imath]

(1)+2(2)[imath]\Rightarrow a(x+y)+2a(x+3y)=0\Rightarrow 3x+7y=0 \:(a\ne 0)[/imath]

[imath]\Rightarrow x=\dfrac{-7y}3[/imath]

Thay vào [imath]d_1[/imath] ta có: [imath](a-2)\dfrac{-7y}3+(a-4)y=2\Rightarrow (-7a+14)y+(3a-12)y=6\Rightarrow -4ay+2y=6\Rightarrow y=\dfrac{-3}{2a-1}[/imath]

Suy ra [imath]x=\dfrac{7}{2a-1}[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Hàm số bậc nhất và bậc hai
 
  • Like
Reactions: simple102bruh
Top Bottom