Toán 10 Cho HCN ABCD có tâm I( 1/2;0)

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,024
6
764
166
18
Lào Cai
Lào Cai
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho HCN ABCD có tâm I( 1/2;0)
AB: x-2y+2=0 và AB=2AD. TÌM TOẠ ĐỘ CÁC ĐỈNH CỦA HCN biết A có hoành độ âm?
Nguyễn Ánh Nguyệt
1651212389687.png

Ta có: [imath]d (I, AB) = \dfrac{|\frac{1}2 + 2|}{\sqrt{1 + 2^2}} = \dfrac{\sqrt 5}2[/imath]
[imath]\implies AD = BC = \sqrt 5, AB = DC = 2\sqrt 5[/imath]
[imath]\implies AC = \sqrt{AB^2 + BC^2} = 5 \implies IA = \dfrac{5}2[/imath]
Gọi [imath]A ( 2y - 2; y) \implies \overrightarrow{IA} = \left(\dfrac{5}2 - 2y ; - y \right)[/imath]
[imath]\implies | \overrightarrow{IA}| = \sqrt{\left(\dfrac{5}2 - 2y \right)^2 + y^2} = \dfrac{5}2[/imath]
[imath]\iff 5y^2 - 10y = 0 \iff \left[\begin{array}{l} y = 0 \\ y = 2 \end{array}\right. \implies \left[\begin{array}{l} A (-2;0) \\ A(2;2) \,\, \text{loại} \end{array}\right.[/imath]
[imath]\implies A(-2;0) , B(2;2)[/imath]
Có [imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]AC \implies C (3;0)[/imath]
[imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]DB \implies D (-1;-2)[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm: Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
 
  • Love
Reactions: Mộ Dung Thu Vũ

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,024
6
764
166
18
Lào Cai
Lào Cai
View attachment 208419

Ta có: [imath]d (I, AB) = \dfrac{|\frac{1}2 + 2|}{\sqrt{1 + 2^2}} = \dfrac{\sqrt 5}2[/imath]
[imath]\implies AD = BC = \sqrt 5, AB = DC = 2\sqrt 5[/imath]
[imath]\implies AC = \sqrt{AB^2 + BC^2} = 5 \implies IA = \dfrac{5}2[/imath]
Gọi [imath]A ( 2y - 2; y) \implies \overrightarrow{IA} = \left(\dfrac{5}2 - 2y ; - y \right)[/imath]
[imath]\implies | \overrightarrow{IA}| = \sqrt{\left(\dfrac{5}2 - 2y \right)^2 + y^2} = \dfrac{5}2[/imath]
[imath]\iff 5y^2 - 10y = 0 \iff \left[\begin{array}{l} y = 0 \\ y = 2 \end{array}\right. \implies \left[\begin{array}{l} A (-2;0) \\ A(2;2) \,\, \text{loại} \end{array}\right.[/imath]
[imath]\implies A(-2;0) , B(2;2)[/imath]
Có [imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]AC \implies C (3;0)[/imath]
[imath]I[/imath] là trung điểm của [imath]DB \implies D (-1;-2)[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé
Xem thêm: Phương pháp tọa độ trong mặt phẳng
Timeless timeUi e cảm ơn c nhiều
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom