Toán 9 CHO hcn ABCD , AH là đường cao của tam giác ADB và cắt CD ở I. AH cắt BC ở E. a, CM: $AH^{2}=HI.HE$

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện

NoName23

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
197
54
36
20
Hải Phòng
THCS Lương Khánh Thiện
các bạn ơi cho mk xin lỗi ở đây là AH là đ/c của tam giác ADB
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
CHO hcn ABCD , AH là đường cao của tam giác ADB và cắt CD ở I. AH cắt BC ở E.
a, CM: [tex]AH^{2}=HI.HE[/tex]
b, Lấy M thuộc BD, kẻ MK vuông góc AB tại K, ME vuông góc AD tại E. CM: MB.MD=EA.ED+KA.KB

a) upload_2018-7-19_21-27-26.png
Theo hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác vuông:
[tex]AH^2=HD.HB[/tex]
[tex]\Delta DHI[/tex] và [tex]\Delta FHB[/tex] có:
[tex]\widehat{DHI}=\widehat{BHF}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{HDI}=\widehat{HEB}[/tex] (cùng phụ với [tex]\widehat{HBE}[/tex] )
[tex]\Rightarrow \Delta DHI\sim \Delta EHB(g-g)\Rightarrow \frac{HD}{HE}=\frac{HI}{HB}\Leftrightarrow HD.HB=HI.HE[/tex]
Suy ra [tex]AH^{2}=HI.HE[/tex] (đpcm)
b) Xem lại đề chỗ "ME vuông góc AD tại E"
 
Top Bottom