Toán 12 Cho hàm số $y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x-m^3+m$ có đồ thị $(C)$

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x-m^3+m$ có đồ thị $(C)$ và điểm $I(1;1)$. Biết rằng có hai giá trị của tham số $m$ ($m_1<m_2$) sao cho hai điểm cực trị của $(C)$ cùng với $I$ tạo thành một tam giác có bán kính đường tròn ngoại tiếp bằng $\sqrt5$. Tính $P=m_1+5m_2$

anh chị nào tính giúp em câu 35 xem đáp án là bai nhiêu được không ạ, em cảm ơn nhiều lắm ạ
 

Attachments

  • E6059D6D-7119-4BBB-920B-B0766E9024CC.jpeg
    E6059D6D-7119-4BBB-920B-B0766E9024CC.jpeg
    22.9 KB · Đọc: 43
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 175036
anh chị nào tính giúp em câu 35 xem đáp án là bai nhiêu được không ạ, em cảm ơn nhiều lắm ạ
ĐỀ: Cho hàm số $y=x^3-3mx^2+3(m^2-1)x-m^3+m$ có đồ thị $(C)$ và điểm $I(1;1)$. Biết rằng có hai giá trị của tham số $m$ ($m_1<m_2$) sao cho hai điểm cực trị của $(C)$ cùng với $I$ tạo thành một tam giác có bán kính đường tròn ngoại tiếp bằng $\sqrt5$. Tính $P=m_1+5m_2$

Ta có $y'=3x^2-6mx+3(m^2-1)$

Khi đó $\dfrac{y}{y'} =\dfrac{x}{3}-\dfrac{m}{3} +\dfrac{-2x}{y'}$

$\iff y=\left(\dfrac{x}{3}-\dfrac{m}{3} \right) y' -2x$

Do đó đường thẳng đi qua hai điểm cực trị là $y=-2x$

Lại có $y'=0 \iff 3x^2-6mx+3m^2=3 \\ \iff (x-m)^2=1 \\ \iff \left[\begin{matrix} x_1=m-1 \Rightarrow y_1=-2m+2 \\x_2=m+1 \Rightarrow y_2=-2m-2 \end{matrix} \right.$

Gọi $A(m-1;-2m+2)$, $B(m+1;-2m-2)$

Ta thấy $AB=2\sqrt5=2R$

Suy ra $AB$ là đường kính của đường tròn

Khi đó $\widehat{AIB}=90^\circ$ hay $AI\perp BI \\ \iff \overrightarrow{IA}.\overrightarrow{IB}=0\\ \iff (m-2)m+(-2m+1)(-2m-3)=0 \\ \iff 5m^2 +2m-3=0 \\ \iff \left[ \begin{matrix} m=-1 \\ m=\dfrac{3}{5} \end{matrix} \right.$

$\implies P=2$

Câu D nha b , ngoài ra b có thể tham khảo kiến thức khác tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom