Cho hàm số y=kx +2k +1 (d)
a) Tìm k để (d) cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 2√3
b) Tìm k để (d) cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 1
c) CMR với k>0 thì các đường thẳng (d) luôn đi qua 1 điểm cố định. Xác định điểm cố định đó.
a) Tìm k để (d) cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng
thay x=0; y=2
√3 vào hàm số y=kx +2k +1, ta có:
2k+1=2
√3
=> k=[tex]\frac{2\sqrt{3}-1}{2}[/tex]
Vậy k=[tex]\frac{2\sqrt{3}-1}{2}[/tex] thì (d) cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 2√3
b) Tìm k để (d) cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 1
thay x=1; y=0 vào hàm số y=kx +2k +1, ta có:
k+2k+1=0
=>k=[tex]\frac{-1}{3}[/tex]
Vậy k=[tex]\frac{-1}{3}[/tex] thì (d) cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 1
c) CMR với k>0 thì các đường thẳng (d) luôn đi qua 1 điểm cố định. Xác định điểm cố định đó.
Gọi điểm cố định là I(x0;y0); ta có:
y0=kx0 +2k +1
<=>kx0+2k+1-y=0
<=>k(x0+2)+(1-y)=0
<=>[tex]\begin{Bmatrix} x0+2 = 0\\ 1-y0 = 0 \end{Bmatrix}[/tex]
<=> x0=-2; y0=1
Vậy điểm cố định là I(-2;1) thì các đường thẳng (d) luôn đi qua