Toán 12 Cho hàm số $y=\frac{1}2x^4+ax^2+b$

nguyentruongphihung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2021
36
24
21

thegooobs

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2022
291
188
51
30
Vĩnh Xuân, Trà Ôn, Vĩnh Long
Vĩnh Long
cho hàm số y= 1/2x^4 + ax^2 +b với giá trị nào của a và b thì hàm số đạt cực trị bằng -2 khi x=1 ?
nguyentruongphihung@gmail.com
Tập xác định của hàm số: [imath]D= \mathbb R[/imath]
Đạo hàm của hàm số: [imath]y'=2x^3+2ax[/imath]
Hàm số đạt cực trị khi: [imath]y'=0 \leftrightarrow 2x^3+2ax=0[/imath]
Do hàm số đạt cực trị tại [imath]x=-1[/imath] nên [imath]2.(-1)^3-2a=0 \leftrightarrow a=-1[/imath]
[imath]\rightarrow y=\frac{1}{2}x^4-x^2+b[/imath]
Hàm số đạt cực trị là [imath]2[/imath] khi [imath]x=-1[/imath] [imath]\rightarrow[/imath] đồ thị hàm số đi qua điểm [imath](1;-2)[/imath]
Nên [imath]-2=\frac{1}{2}-1+b \leftrightarrow b=-\frac{3}{2}[/imath]
Vậy [imath]a=-1, b=-\frac{3}{2}[/imath]
Nghiên cứu thêm tại: Ứng dụng đặc sắc của đạo hàm
 
Top Bottom