Toán 12 Cho hàm số $y=f(x)$ liên tục trên $\mathbb R$

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $y=f(x)$ liên tục trên $\mathbb R$ và có đồ thị như hình vẽ dưới đây. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số $m\in[-10;10]$ để phương trình $f(x^3-3x^2+2)=m^2-3m$ có nghiệm thuộc nửa khoảng $[1;3)$


Gải chi tiết giúp mik nhé
 

Attachments

  • upload_2021-11-28_23-35-3.png
    upload_2021-11-28_23-35-3.png
    163.1 KB · Đọc: 34
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Bùi Tấn Phát

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
267
51
22
An Giang
Cho hàm số $y=f(x)$ liên tục trên $\mathbb R$ và có đồ thị như hình vẽ dưới đây. Có bao nhiêu giá trị nguyên của tham số $m\in[-10;10]$ để phương trình $f(x^3-3x^2+2)=m^2-3m$ có nghiệm thuộc nửa khoảng $[1;3)$

Đặt $t=m^2-3m$

Xét hàm số $u(x)=x^3-3x^2+2$ có BBT
\begin{array}{c|ccccccc}
x & -1 & & 0 & & 2 & & 3 \\
\hline
& & & 2 & & & & 2 \\
& & \nearrow & & \searrow & & \nearrow & \\
u(x) & -2 & & & & -2 & &
\end{array}

Từ BBT ta thấy để pt $f(x^3-3x^2+2)=m^2-3m$ có nghiệm thuộc $[-1;3)$ khi pt $f(u)=t$ có nghiệm thuộc $[-2;2]$

Mà pt $f(u)=t$ có nghiệm thuộc $[-2;2]$ khi $-2\le t\le4$ hay $-2\le m^2-3m\le4$

Giải BPT được $m\in[-1;1]\cup[2;4]$

Vậy có $6$ giá trị $m$ thoả yêu cầu
Chọn câu $A$
Bạn tham khảo nha, chúc bạn học tốt
 
Top Bottom