Toán 9 cho góc xOy=90 độ. A thuộc Ox và B thuộc Oy sao cho OA=OB. lấy M bất kỳ trên tia By. Vẽ BH vuông góc

Trần Mẫn Vy

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2018
44
1
6
20
Hà Tĩnh
THCS Hoàng Xuân Hãn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho góc xOy=90 độ. A thuộc Ox và B thuộc Oy sao cho OA=OB. lấy M bất kỳ trên tia By. Vẽ BH vuông góc với tia AM ở H và tia HB cắt tia AO tại C.
1. Chứng minh: tứ giác OAHB và OCMH là các tứ giác nội tiếp. góc BHO bằng những góc nào?
2. tính góc AHO và góc OMC
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
cho góc xOy=90 độ. A thuộc Ox và B thuộc Oy sao cho OA=OB. lấy M bất kỳ trên tia By. Vẽ BH vuông góc với tia AM ở H và tia HB cắt tia AO tại C.
1. Chứng minh: tứ giác OAHB và OCMH là các tứ giác nội tiếp. góc BHO bằng những góc nào?
2. tính góc AHO và góc OMC
upload_2018-7-25_13-59-48.png
____________________________
Bài này không khó lắm đâu bạn ạ!!
Giải:
1.Xét tứ giác [tex]AOBH[/tex] có: [tex]\widehat{AOB}+\widehat{AHB}=180^{\circ}\Rightarrow AOHB nt[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BHO}=\widehat{BAO}[/tex]
Tứ giác: [tex]MHOC[/tex] có: [tex]\widehat{MHC}=\widehat{MOC}=90^{\circ}\Rightarrow ...[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BHO}=\widehat{CMO}\Rightarrow \widehat{BHO}=\widehat{CMO}=\widehat{BAO}[/tex]
2. Tam giác $AOB$ vuông cân
[tex]\Rightarrow \widehat{OAB}=\widehat{OBA}=45^{\circ}\Rightarrow \widehat{AHO}=\widehat{OMC}=\widehat{OHB}=\widehat{OAB}=45^{\circ}[/tex]
___________
Các dấu hiệu cơ bản nhân biết tứ giác nội tiếp!
  • Tứ giác có tổng hai góc đối nhau bằng 180 độ.
  • Tứ giác có góc ngoài tại một đỉnh bằng góc trong tại đỉnh đối của đỉnh đó.
  • Tứ giác có bốn đỉnh cách đều một điểm. Điểm đó là tâm của đường tròn ngoại tiếp tứ giác.
  • Tứ giác có hai đỉnh kề nhau cùng nhìn cạnh chứa hai đỉnh còn lại dưới một góc [tex]\alpha[/tex] .
 
  • Like
Reactions: Trần Mẫn Vy
Top Bottom