Toán 7 Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB. Gọi H là trung điểm của đoạn thẳng AB.
a) Chứng minh .
b) Từ A vẽ đường thẳng vuông góc với OA, cắt tia OH tại C. Chứng minh .
c) Gọi I là trung điểm đoạn thẳng OH, từ I vẽ đường thẳng vuông góc với OH, cắt tia OA tại M. Kẻ HK vuông góc với BC tại K. Chứng minh: ba điểm M, H, K thẳng hàng.
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 1. Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB. Gọi H là trung điểm của đoạn thẳng AB.
a) Chứng minh .
b) Từ A vẽ đường thẳng vuông góc với OA, cắt tia OH tại C. Chứng minh .
c) Gọi I là trung điểm đoạn thẳng OH, từ I vẽ đường thẳng vuông góc với OH, cắt tia OA tại M. Kẻ HK vuông góc với BC tại K. Chứng minh: ba điểm M, H, K thẳng hàng.
Câu a câu b chứng minh gì á em ơi
 
  • Like
Reactions: Vinhtrong2601

Ba chấm

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2021
72
78
36
Câu a câu b chứng minh gì á em ơi
Bài 1. Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB. Gọi H là trung điểm của đoạn thẳng AB.
a) Chứng minh tam giác OAH=Tam giác OBH
b) Từ A vẽ đường thẳng vuông góc với OA, cắt tia OH tại C. Chứng minh CB vuông góc OB
c) Gọi I là trung điểm đoạn thẳng OH, từ I vẽ đường thẳng vuông góc với OH, cắt tia OA tại M. Kẻ HK vuông góc với BC tại K. Chứng minh: ba điểm M, H, K thẳng hàng.
dạ đây c, c giúp e vs ạ! e cảm ơn c ạ!
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Bài 1. Cho góc nhọn xOy, trên tia Ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA = OB. Gọi H là trung điểm của đoạn thẳng AB.
a) Chứng minh tam giác OAH=Tam giác OBH
b) Từ A vẽ đường thẳng vuông góc với OA, cắt tia OH tại C. Chứng minh CB vuông góc OB
c) Gọi I là trung điểm đoạn thẳng OH, từ I vẽ đường thẳng vuông góc với OH, cắt tia OA tại M. Kẻ HK vuông góc với BC tại K. Chứng minh: ba điểm M, H, K thẳng hàng.
dạ đây c, c giúp e vs ạ! e cảm ơn c ạ!
Ảnh chụp Màn hình 2021-12-08 lúc 12.17.04.png
a) Xét $\triangle OAH$ và $\triangle OBH$ có

$OA=OB \quad \rm{(gt)}$

$OH$ chung

$AH=BH$ ($H$ là trung điểm $AB$)

Vậy $\triangle OAH=\triangle OBH$

$\implies \widehat{BOH}=\widehat{AOH}$ (2 góc tương ứng)

b) Xét $\triangle OBC$ và $\triangle OAC$ có:

$OA=OB$

$OC$ chung

$\widehat{BOH}=\widehat{AOH}$ (cmt)

Vậy $\triangle OBC=\triangle OAC$

c) Xét $\triangle OAH$ có $I$ là trung điểm $OH$, $IM//AH$ vì cùng vuông góc với $OH$

Suy ra $IM$ là đường trung bình, hay $M$ là trung điểm $OA$

Xét $\triangle OAB$ có $M$ là trung điểm $OA$, $H$ là trung điểm $AB$

Suy ra $MH$ là đường trung bình hay $MH//OB \quad (1)$

Lại có $\widehat{KHB}=\widehat{HBO}$ Vì cùng phụ với $\widehat{KBH}$

Mà hai góc này ở vị trí so le trong

Nên $HK//OB \quad (2)$

Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $M, H, K$ thẳng hàng

Không biết em gần thi học kì chưa nhỉ, cùng ôn thi cùng box Toán nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Top Bottom