Toán 12 Cho $f'(x)=x^2(x+2)^4(x+4)^3 \left[x^2+2(m+3)x+6m+18 \right]$ tìm $m$ để $f(x)$ có 1 cực trị

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số $f(x)$ có đạo hàm $f'(x)=x^2(x+2)^4(x+4)^3 \left[x^2+2(m+3)x+6m+18 \right]$. Có tất cả bao nhiêu giá trị nguyên của m để hàm số $f(x)$ có đúng một điểm cực trị
$A.7$
$B.5$
$C.8$
$D.6$


Mọi người giải giúp mình với nhé, xin cảm ơn!
 

Attachments

  • IMG_20211130_003550.jpg
    IMG_20211130_003550.jpg
    20.9 KB · Đọc: 25
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 194780
Mọi người giải giúp mình với nhé, xin cảm ơn!
Cho hàm số $f(x)$ có đạo hàm $f'(x)=x^2(x+2)^4(x+4)^3 \left[x^2+2(m+3)x+6m+18 \right]$. Có tất cả bao nhiêu giá trị nguyên của m để hàm số $f(x)$ có đúng một điểm cực trị
$A.7$
$B.5$
$C.8$
$D.6$

Giải.
Số điểm cực trị bằng số nghiệm bội lẻ của pt $f'(x)=0$

Ta thấy pt $f'(x)=0$ có sẵn một nghiệm bội lẻ là $x=-4$, vậy để có đúng một cực trị thì pt $x^2+2(m+3)x+6m+18=0$ vô nghiệm, có nghiệm kép hoặc có 2 nghiệm phân biệt trong đó có một nghiệm bằng $-4$

  • Vô nghiệm $\Delta <0$

  • Có nghiệm kép $\Delta =0$

  • Có 2 nghiệm pb trong đó có 1 nghiệm bằng $-4$: $\left\{\begin{array} {1} \Delta >0 \\ (-4)^2+2(m+3).(-4)+6m+18=0 \end{array} \right.$
Tới đây em giải tiếp giúp chị nhé, chúc em ngủ ngon
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức ở topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-thptqg-2022-ham-so-va-ung-dung-cua-dao-ham.839126/
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom