Cho em hỏi về vài vấn đề

N

ngagioili

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em thấy trong quyển sách học tốt có cái này

Hình này nó giải bài tìm thời điểm vật qua li xi độ x theo chiều dương lần thứ 2012 thì nó lấy k = 2012
view
[/url][/IMG]
Còn bài này cũng vậy nhưng theo chiều âm lần thứ 20 thì nó lại lấy k = 19 là sao??
Cho em hỏi luôn là có bài nó cũng kêu tìm thời điểm qua li độ x lần thứ nhất nhưng lại không cho theo chiều gì thì làm sao biết được nhỉ??
Em cảm ơn
 
S

saodo_3

Lí cái kiểu gì mà nhìn chán không muốn học :khi (71):

Cái này đem hỏi mod toán thì không khéo người ta còn có hứng thú hơn :|


Điều đáng để ý ở đây là ban đầu, vật đang ở đâu.

Bạn có thấy pt phía trên, người ta bắt đầu từ k = 1, còn pt dưới người ta bắt đầu từ k = 0 không?

- Pt trên: Nếu k = 0 thì t = -1/12s, nghĩa là trước đó 1/12s vật đã đi qua điểm x = -3. Nhưng khi bắt đầu xét dao động, vật đang ở vị sau (có li độ < -3). Vậy cái khoảng thời gian trước đó hoàn toàn vô nghĩa. Vậy k không thể bằng 0.

- Pt dưới, nếu k = 0 thì t = 5/12s. Nghĩa là ở vị trí ban đầu, sau t = 5/12s nữa thì sẽ tới được vị trí x = căn 3. Và người ta bắt đầu đếm số chu kì tại thời điểm này. Vậy nên số lần qua phải lớn hơn số chu kì 1 đơn vị.
 
Top Bottom