Cho em hỏi về diện tích của tứ giác ?.

B

banmaixanh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ai biết công thức tính tứ giác không ? trường hợp nào cũng dùng một công thức hay tuỳ vào từng trường hợp ?
ví dụ : trong mặt phẳng toạ độ Oxy , cho đường thẳng đen-ta : x + y + 2 =0 và đường tròn (C) : x^2 + y^2 - 4x - 2y = 0 . gọi I là tâm của (C), M là điểm thuộc đen-ta . qua M kẻ các tiếp tuyến MA và MB đến (C)( A và B là các tiếp điểm ) . tìm toạ độ điểm M, biết tứ giác MAIB có diện tích bằng 10.
trong bài này tại sao diện tích của MAIB = IA.MA ? giải thích giùm cái nha
 
L

l94

có ai biết công thức tính tứ giác không ? trường hợp nào cũng dùng một công thức hay tuỳ vào từng trường hợp ?
ví dụ : trong mặt phẳng toạ độ Oxy , cho đường thẳng đen-ta : x + y + 2 =0 và đường tròn (C) : x^2 + y^2 - 4x - 2y = 0 . gọi I là tâm của (C), M là điểm thuộc đen-ta . qua M kẻ các tiếp tuyến MA và MB đến (C)( A và B là các tiếp điểm ) . tìm toạ độ điểm M, biết tứ giác MAIB có diện tích bằng 10.
trong bài này tại sao diện tích của MAIB = IA.MA ? giải thích giùm cái nha
đây là đề khối A 2011, bộ giải rồi mà :p:p..................................................
 
N

ngoimotminhnhoem1

Chào bạn. Theo mình biết tứ giác nói chung thì ko có công thức tính diện tích đâu. Chúng ta chỉ học công thức tính diện tích một số tứ giác đặc biệt mà ta gọi đó là hình vuông, chữ nhật, hình thoi, hình thang,... mà thôi. Một hình tứ giác bình thương không có điểm gì đặc biệt thì không có công thức tính diện tích, cách duy nhất để tính diện tích hình đó là phải chia nó ra thành nhiều hình nhỏ mà ta đã biết công thức tính diện tích.

Còn về câu đề thì khối A 2010 của bạn, tứ giác MAIB là một tứ giác đặt biệt: do tính chất của 2 tiếp tuyến kẻ từ 1 điểm đến đường tròn nên MA=MB => diện tích 2 tam giác MAI và MBI bằng nhau.

dt MAIB = dt MAI+ dt MBI = 2 dt MAI = 2 (1/2 IA.MA) = IA.MA (A là tiếp điểm nên tam giác MAI vuông tại A ^^!)


^^! giải thích thế này là đã quá dài dòng rồi đấy hihi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom