cho em hỏi vài câu hóa học

Q

quaivatrungxanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
2) nhiệt phân hoàn toàn 3,61g hỗn hợp hai bazơ gầm Fe(OH)2 và Cu(OH)2 sau pứ thu đc hỗn hợp chất rắn X. đem khử hoàn toàn cho chất rắn X ở nhiệt độ cao phỉa dùng 1,008 lít khí H2 (đktc)
a) viết pt các pt pứ
b) tính khối lượng của mỗi bazơ trong hỗn hợp ban đầ
 
T

the_god

1) hòa tan hoàn toàn một lượng hỗn hợp Na2CO3 và K2CO3 bằng 400ml dd HCl 1,5 M thu được 5,6 lít khí CO2 (đktc) và một dd A. trung hòa axit dư còn lại bằng dd NaOH vừa đủ, ta đc dd B, rổi cô cạn dd B sau pứ thu đc 39,9g muối khan. tính % về khối lượng các muối cacbon ban đầu.
___________________________________________________________________


ta có $R_2CO3+2HCl=====> 2RCl+CO_2+H_2O$
_____0.25mol__0.5_______0.5mol____0.25

số mol HCl dư là: 0.6-0.5=0.1mol

muối sau phản ứng gồm RCl và 0.1mol NaCl do axit dư bị trung hòa:

==> khối lượng RCl=39.9-58,5*0.1=34.05g

Muối RCl gôm NaCl và KCl. gọi số mol chung lần lượt là x và y

x+y=0.5mol
58.5x+74.5y=34.05
==>x=0.2mol, y=0.3mol
tinh % bạn làm nốt nhé
 
Top Bottom