CHo em hỏi sao tính ra được thế này

N

nhocngo976

[TEX]\sqrt{22-12\sqrt{2}} + \sqrt{6+4\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]=\sqrt{(3\sqrt{2})^2-12\sqrt{2}+4 }+\sqrt{4+4\sqrt{2}+2[/TEX]

= [TEX]\sqrt{(3\sqrt{2}-2)^2} + \sqrt{(2+\sqrt{2})^2}[/TEX] (2)
 
H

helldemon

[TEX]\sqrt{22-12\sqrt{2}} + \sqrt{6+4\sqrt{2}}[/TEX]
= [TEX]\sqrt{(3\sqrt{2}-2)^2} + \sqrt{(2+\sqrt{2})^2}[/TEX] (2)

cho em hỏi sao từ đoạn đầu tính ra đoạn 2 đc vây ạ :D

cái này ko khó lém đâu bạn ! :D

ta có :
[TEX]\sqrt{22-12\sqrt{2}} + \sqrt{6+4\sqrt{2}}[/TEX]
= [TEX]\sqrt{18-2.3\sqrt{2}.2 + 4} + \sqrt{4+2.2\sqrt{2} + 2}[/TEX]
= [TEX]\sqrt{(3\sqrt{2}-2)^2} + \sqrt{(2+\sqrt{2})^2}[/TEX] (2)

cái này áp dụng HĐt thức thôi bạn! :D
 
A

asroma11235

Đối với những bài loại này thì có cách phân tích riêng. Dùng Viet đảo.
ví dụ: [TEX]\sqrt[]{6+4\sqrt[]{2}}[/TEX] thì x+y=6, xy=[TEX]\sqrt[]{8}[/TEX] (đưa 2 vào trong dấu căn=4)
Sau đó bạn giải phương trình bậc 2(bằng máy tính bỏ túi)
Ấn 2MODE -> EQN ->DEGREE ->2 để giải pt [TEX]t^2-St+P=0[/TEX] Trong đó x+y=S
xy=P
Theo ví dụ x=4;y=2(nhưng nhớ lấy giá trị căn của nó)->x=2 ;y=[TEX]\sqrt[]{2}[/TEX]
\Rightarrow phân tích dc: [TEX](2+\sqrt[]{2})^2[/TEX]
Chú ý; Cách này áp dụng được với các số lớn
(~~) (~~) :)) :Mhi: :)) :))
Không tin thử làm bài này coi: rút gọn
[TEX]\sqrt[]{38+4\sqrt[]{90}} - \sqrt[]{23-\sqrt[]{360}}[/TEX] nhớ đưa về dạng a+b+2ab nhé

images

http://www.google.com.vn/images?hl=vi&h=370&w=540&sz=65&tbs=isch:1&q=cac+thanh+vien+trong+super+junior&sa=X&ei=VDuDTezkNNOOcdWL4ZcD&ved=0CAcQoAEoAzAA&biw=1152&bih=763
images
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom