Cho em hỏi một vài toán vật lí 10 ? Cần gấp ?

L

lanhnevergivesup

Bạn có ghi thiếu đề không z? Cái này chẳng biết chuyển động thẳng biến đều hay đều? :D
 
M

mua_sao_bang_98

Một ô tô bắt đầu chuyển động rời bến sau 2 phút đạt vận tốc 72km/h. Tính vận tốc ô tô tại thời điểm đi được 1/2 quãng đường S. Em cần gấp ạ !

mk nghĩ bài này là chuyển động thẳng biến đổi đều vì từ lúc bắt đầu chuyển động là v=0 đến lúc sau 2p thì v=72km/h! nhưng bài của bạn ngắn gọn quá! mk không hiểu cái quẵng đường S ở đâu vì vậy mk tạm hiểu quẵng đường S là quẵng đường đi trong 2p trên nhé! ^^
Gia tốc của chuyển động thẳng nhanh dần đều là:

$v=v_0+at$

$72=a.\frac{2}{60}$

$a=2160km/h^2$

Quẵng đường vật đi được trong thời gian 2p là:

$s=\frac{at^2}{2}=\frac{2160. \frac{1}{30^2}}{2}=1,2 km$

Thời gian vật đi hết nửa quẵng đường S là:

$\frac{at^2}{2}=0,6$

$t=\frac{ \sqrt{2}}{60}$

Vật tốc của xe cần tìm là:

$v=2160. \frac{ \sqrt{2}}{60}=36\sqrt{2}$






 
M

mua_sao_bang_98

gia tốc hình như chỉ có vị là m/s^2 thôi bạn
..................................................................................

km/h^2 cũng có mà! bạn đọc sách vẫn cho như vậy để chúng ta đổi ra mà! còn mk thì làm luôn theo km/h^2 cho nó phù hợp với đề bài khỏi phải đổi đơn vị nhiều lần!
 
M

muathukn_04

km/h^2 cũng có mà! bạn đọc sách vẫn cho như vậy để chúng ta đổi ra mà! còn mk thì làm luôn theo km/h^2 cho nó phù hợp với đề bài khỏi phải đổi đơn vị nhiều lần!

Mình thử giải theo đúng đơn vị công thức nhá:
v=72km/h = 20m/s
t = 2phút = 120s
[TEX]v=a.t \Rightarrow a = \frac{20}{120}= \frac{1}{6}[/TEX]
+ Quãng đường vật đi được trong 2 phút là :
[TEX]v^2 = 2as \Leftrightarrow 400 = 2.\frac{1}{6}.s\Rightarrow s = 1200m [/TEX]
+ Thời gian vật đi hết 1/2 quãng đường s là:
[TEX]\frac{1}{2}.1200 = \frac{1}{12}.t_1^2 \Rightarrow t_1 = 84,95 s[/TEX]
+ Vận tốc của vật tại vị trí 1/2 quãng đường là :
v_M = [TEX]\frac{1}{6}.84,85 = 14,14 m/s [/TEX]
vậy bạn mua_sao_bang giải thế cũng đúng .
 
Top Bottom