Cho em hỏi bản chất về tích có hướng trong bài này

M

mischievous_1193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Viết pt mp (P) cách đều 2 đường thẳng:

(d1): x = 2+t, y = 2+t, z = 3 - t
(d2): x = 1+2t , y = 2+t , z = 1+5t

Cho em hỏi đối với mặt phẳng chỉ có VTPT nhưng sao trong bài giải họ lại làm thế này:
u(P1) = [ u1,u2] = (6,-7,-1)
==> (P) 6x - 7y - z +d =0
Tại sao không lấy 2 điểm M, N lần lượt thuộc d1, d2 ==> VTPT: n(P)= [MN, u1] = [MN,u2] (tích có hướng của 2 vecto)
Có thể em vẫn chưa hiểu rõ bản chất của tích có hướng nên khi làm toán về không gian em hay bị sai. Mong mọi người nói rõ hơn!
 
M

mischievous_1193

Cậu ơi cậu giải thích giúp tớ ý sau luôn nhé " tại sao không lấy 2 đ' M,N..... " Tớ cảm ơn (n_n)) b-(
 
J

jet_nguyen

Viết pt mp (P) cách đều 2 đường thẳng:

(d1): x = 2+t, y = 2+t, z = 3 - t
(d2): x = 1+2t , y = 2+t , z = 1+5t

Cho em hỏi đối với mặt phẳng chỉ có VTPT nhưng sao trong bài giải họ lại làm thế này:
u(P1) = [ u1,u2] = (6,-7,-1)
==> (P) 6x - 7y - z +d =0
Tại sao không lấy 2 điểm M, N lần lượt thuộc d1, d2 ==> VTPT: n(P)= [MN, u1] = [MN,u2] (tích có hướng của 2 vecto)
Có thể em vẫn chưa hiểu rõ bản chất của tích có hướng nên khi làm toán về không gian em hay bị sai. Mong mọi người nói rõ hơn!
Do (P) cách đều $d_1,d_2$ thì sẽ xảy ra trường hợp $d_1,d_2$ nằm khác phía so với (P) nên lúc đó MN sẽ cắt (P).
Vì thế
n(P) khác [MN, u1]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom