Cho em hỏi bài hình này với khó wa

K

kienthuc_toanhoc

Cho hình vuông ABCD: BC= 6cm, E thuộc BC sao cho BE= 2 cm. Trên tia đối của tia CD lập điểm F sao cho CF= 3cm. Gọi M là giao điểm của AE và BF. Tính \{AMC} ?!
Bài làm
Gọi giao điểm của AM với DC là G;CM với AB tại H.
Ta có BC//AD.Theo định lý Ta-let
=>$\dfrac{CG}{GD}$=$\dfrac{EC}{AD}$=$\dfrac{2}{3}$
=>GD=3.DC và FG=$\dfrac{3}{2}$.DC
AB//DC=>$\dfrac{BH}{CF}$=$\dfrac{BM}{MF}$=$\dfrac{AB}{GF}$=$\dfrac{2}{3}$
=>$\dfrac{BH}{3}$=$\dfrac{2}{3}$
=>BH=2.
Từ đây xét hai tam giác ABE và Tam giác CBH(c.g.c)
=>Từ đây dễ dàng chứng tính được $\widehat{AMC}$=$90^o$
 
Top Bottom