cho e hỏi cái

H

hiensau99

tổng của 5 STN liên tiếp bằng 0hoawcj 5 vì
ở mỗi cặp tổng 5 STN liên tiếp thì ta có
+ 1 số chia 5 dư 1
+ 1 số chia 5 dư 2
+ 1 số chia 5 dư 3
+ 1 số chia 5 dư 4
+ 1 số chia 5 ko dư
tổng 5 số tự nhiên sẽ có dạng:
+Nếu a chia hết cho 5
a + 1+a + 2 +a + 3+a + 4+a =(a.5) + 1+2+3+4=(a.5)+10 chia hết cho 5
+Nếu a chia 5 dư 1 => a=b+1(b chia hết cho 5)=> (b+1).5= b.5+5 chia hết cho 5 => a.5 chia hết cho 5
a+a+1+a+2+a+3+a+4=(a.5) + 1+2+3+4=(a.5)+10 chia hết cho 5
+Nếu a chia 5 dư 2 => a=b+2(b chia hết cho 5)=> (b+2).5= b.5+10 chia hết cho 5 => a.5 chia hết cho 5
a+a+1+a+2+a+3+a+4=(a.5) + 1+2+3+4=(a.5)+10 chia hết cho 5
+Nếu a chia 5 dư 3 => a=b+3(b chia hết cho 5)=> (b+3).5= b.5+15 chia hết cho 5 => a.5 chia hết cho 5
a+a+1+a+2+a+3+a+4=(a.5) + 1+2+3+4=(a.5)+10 chia hết cho 5
+Nếu a chia 5 dư 4 => a=b+4(b chia hết cho 5)=> (b+4).5= b.5+20 chia hết cho 5 => a.5 chia hết cho 5
a+a+1+a+2+a+3+a+4=(a.5) + 1+2+3+4=(a.5)+10 chia hết cho 5
mà số chia hết cho 5 chỉ có tận cùng băng 0 hoặc 5
nhớ thank chị nha
 
Last edited by a moderator:
N

ng0cthanh_pt

:)>-Tận cùng là 5 hoặc 0 em à.
Thật vậy: Giả sử 5 số tự nhiên liên tiếp là: n-2 ; n-1 ; n ; n+1 ; n+2
Khi đó tông của 5 số là S = 5n.
E có thể thấy tân cùng của S là 0 nếu n chẵn; 5 nếu n lẻ;
Heeeee!!!!!!!!
 
K

kimoanh10a4

sao em không làm đơn giản đi
cũng đặt là a với mọi số a bất kì thì 5a luôn chia hết cho 5
ta có như sau: a + a+1+a+1+a+3+a+4= 5a + 10 luôn chia hết cho 5
mà vì tổng của nó chia hết cho 5 với mọi số a nên tổng phải có tận cùng là 0 hoặc 5
vậy tổng của 5 số tn lt phải là 0 hoặc 5
en hien làm dài quá, nhìn hoa cả mắt, mà cách của em chỉ áp dụng tốt cho lớp dưới, lên cao mà làm thế thường bị coi là dài đấy. ngày trước bọn chị giải như trên, ngắn gọn mà vẫn được điểm cao mà ^^
 
Top Bottom