Cho e hỏi: Bài tập hữu cơ CxHyOz 5 ẩn 3 dữ kiện giải như thế nào?

  • Thread starter coffetea_1996@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 974

C

coffetea_1996@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm C2H4(OH)2, C3H8, C2H5OH và axit no đơn hở CnH2nO2 (trong đó n C2H4(OH)2 bằng n C3H8) cần vừa đủ 1,45 mol O2 thu được 1,5 mol CO2.
Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ dung dịch gồm KOH 1M và NaOH 3M, thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị a là:
A. 64 B.52 C.60,2 D.57,6


p/s KOH, NaOH không cho V chứ không phải e đánh thiếu!
 
G

galaxy98adt

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm C2H4(OH)2, C3H8, C2H5OH và axit no đơn hở CnH2nO2 (trong đó n C2H4(OH)2 bằng n C3H8) cần vừa đủ 1,45 mol O2 thu được 1,5 mol CO2.
Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ dung dịch gồm KOH 1M và NaOH 3M, thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị a là:
A. 64 B.52 C.60,2 D.57,6
Ta có thể viết gọn các chất trên như sau:
$C_2H_4(OH)_2$ viết gọn là $C_2H_6O_2$, đặt số mol là a (mol)
$C_3H_8$, đặt số mol là a (mol)
$C_2H_5OH$ viết gọn là $C_2H_6O$, đặt số mol là b (mol)
$C_nH_{2n}O_2$, đặt số mol là c (mol)
Theo bảo toàn C, ta có: 2a + 3a + 2b + nc = 1,5 <=> 5a + 2b + nc = 1,5 (1)
Ta có: $n_{H_2O} = n_{O(H_2O)} = \frac{1}{2} n_{H} = \frac{6a + 8a + 6b + 2nc}{2} = 7a + 3b + nc (mol)$
Tổng số mol nguyên tố Oxi trong các chất hữu cơ là: 2a + b + 2c (mol)
Theo bảo toàn nguyên tố Oxi, ta có: 2 * 1,5 + 7a + 3b + nc = 1,45 * 2 + 2a + b + 2c
<=> 5a + 2b + (n-2)c = -0,1 (2)
Lấy (1) - (2), ta có: c = 0,8 (mol)
Vì axit là no, đơn chức, mạch hở => tỉ lệ axit:bazơ trong phương trình là 1:1
=> $n_{NaOH} + n_{KOH} = 0,8 (mol)$
Lại có: $V_{NaOH} = V_{KOH}$ (giả thiết)
=> $n_{NaOH} = 3n_{KOH}$ => $n_{NaOH} = 0,6 (mol)$, $n_{KOH} = 0,2 (mol)$
Ta có các muối là: $C_nH_{2n-1}O_2Na$ và $C_nH_{2n-1}O_2K$
=> Khối lượng của 2 muối là: a = 0,6 * (14n + 54) + 0,2 * (14n + 70) = 11,2n + 46,4
<=> $n = \frac{a - 46,4}{11,2}$ (*)
Ta thay a từ 4 kết quả trên vào (*) thì thấy với a = 57,6 thì ta thu được n nguyên và n = 1.
Vậy ta chọn đáp án D, axit là HCOOH (axit fomic)
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm C2H4(OH)2, C3H8, C2H5OH và axit no đơn hở CnH2nO2 (trong đó n C2H4(OH)2 bằng n C3H8) cần vừa đủ 1,45 mol O2 thu được 1,5 mol CO2.
Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ dung dịch gồm KOH 1M và NaOH 3M, thu được dung dịch chứa a gam muối. Giá trị a là:
A. 64 B.52 C.60,2 D.57,6



mol C2H6(OH)2 = mol C3H8 ==> tương đương C2,5H7O
Qui hh X gồm x mol CmH2m+2O và y mol CnH2nO2
CmH2m+2O + CnH2nO2 + O2 ---> CO2 + H2O
x----------------------y--------1,45------1,5-----z
mol rượu = mol H2O - mol CO2 ==> x = z - 1,5 ===> z = x + 1,5
Bảo toàn mol C = mx + ny = 1,5
Bảo toàn mol O = x + 2y + 2*1,45 = 2*1,5 + z = x + 4,5 ===> y = 0,8
==> ny < 1,5 ===> n < 1,875 ===> n = 1 ==> axit HCOOH
dd hh NaOH 3M + KOH 1M ==> qui tương đương dd ZOH 4M với Z = 27
Muối là HCOOZ 0,8 mol ==> khối lượng muối = 72*0,8 = 57,6
 
Top Bottom