Toán 9 cho đường tròn tâm O đường kính AB

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O đường kính AB kẻ dây CD vuông góc với OA tại trung điểm I của OA vẽ các tiếp tuyến với đường tròn tại C và D cắt nhau ở M đường thẳng MC có vị trí tương đối như thế nào với đường tròn (B;BI)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ BK vuông với MC tại K.
Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác MBK có OC // BK ta có:[tex]\frac{MO}{MB}=\frac{OC}{BK}[/tex]
Dễ chứng minh được [tex]MO=2R,MB=3R\Rightarrow BK=\frac{MB}{MO}.OC=\frac{3}{2}R=BI\Rightarrow[/tex] MC tiếp xúc (B;BI)
 
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
Top Bottom