Toán 9 Cho đường tròn tâm O đường kinh AB. Điểm C bất kì trên nửa (O)

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O đường kinh AB. Điểm C bất kì trên nửa (O) (C khác A, C khác B). Kẻ đường kính CD của (O). Tiếp tuyến tại B của (O) cắt các tia AC,AD lần lượt tại M,N
1. Chứng minh tứ giác CDMN nội tiếp
2. Gọi H là trung điểm của BN, chứng minh O là trực tâm tam giác MAH
3. Kéo dài MO cắt AH tại K. Chứng minh:
a. OK.OM=OA^2
b. K thuộc đường tròn đi qua 4 điểm MCND
4. Gọi E,F là giao điểm của đường thẳng AB và đường tròn đi qua 4 điểm CDNM. Tính tỷ số EF/AB

mọi người giúp em ý 4 ạ
em xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình của mn ạ;););););)
 

Attachments

  • upload_2021-12-8_20-37-27.png
    upload_2021-12-8_20-37-27.png
    137 KB · Đọc: 32
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường tròn tâm O đường kinh AB. Điểm C bất kì trên nửa (O) (C khác A, C khác B). Kẻ đường kính CD của (O). Tiếp tuyến tại B của (O) cắt các tia AC,AD lần lượt tại M,N
1. Chứng minh tứ giác CDMN nội tiếp
2. Gọi H là trung điểm của BN, chứng minh O là trực tâm tam giác MAH
3. Kéo dài MO cắt AH tại K. Chứng minh:
a. OK.OM=OA^2
b. K thuộc đường tròn đi qua 4 điểm MCND
4. Gọi E,F là giao điểm của đường thẳng AB và đường tròn đi qua 4 điểm CDNM. Tính tỷ số EF/AB

mọi người giúp em ý 4 ạ
em xin chân thành cảm ơn sự nhiệt tình của mn ạ;););););)
Với $EF$ thì ta có hai hệ thức liên quan sau:
  • $AE \cdot AF = AC \cdot AM = AB^2$
  • $BE \cdot BF = BM \cdot BN = BA^2$
Thay $AE = AB - BE$ và $AF = AB + BF$ vào pt đầu (quy ước $E$ là giao điểm gần $A$ hơn nha), bạn sẽ thu được: $$AB^2 + (BF - BE) \cdot AB - BE \cdot BF = AB^2$$
Rút gọn lại bạn sẽ được $BF - BE = AB$. Kết hợp $BE \cdot BF = AB^2$, sử dụng định lý Vi-ét bạn sẽ tính được $BE$ và $BF$ theo $AB$. Từ đó bạn tính $EF$ và tỉ lệ nhé :D

Bạn tham khảo hướng làm này nhé. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom