Toán cho đường tròn tâm o bán kính R nội tiếp tam giác MNP (M=90 độ)

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cho đường tròn tâm o bán kính R nội tiếp tam giác MNP (M=90 độ)
Gọi E,F,H lần lượt là tiếp điểm của MN,MP và NP
CMR S tam giác MNP=HN*HP
(vẽ hình) cảm ơn
Bạn xem lại đề bạn nhé , đề nó bị lỗi chỗ nào rồi ấy ^^
 

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
1.Tìm các số nguyên x,y,z biết :a)x+y+z=xyz
b)1/x+1/y+1/z=2
2.Tìm nghiệm nguyên dương của pt:xy-2x+3y=27
 
  • Like
Reactions: chilephuc

Gấu Teddy

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
74
38
44
Tiền Giang
THCS MỸ LONG
cho đường tròn tâm o bán kính R nội tiếp tam giác MNP (M=90 độ)
Gọi E,F,H lần lượt là tiếp điểm của MN,MP và NP
CMR S tam giác MNP=HN*HP
(vẽ hình) cảm ơn
hình như đề bị lộn ở chỗ HN*HP thì phải
1.Tìm các số nguyên x,y,z biết :a)x+y+z=xyz
b)1/x+1/y+1/z=2
2.Tìm nghiệm nguyên dương của pt:xy-2x+3y=27
a)Do vai trò bình đẳng của x, y, z trong phương trình, trước hết ta xét x ≤ y ≤ z.
Vì x, y, z nguyên dương nên xyz ≠ 0, do x ≤ y ≤ z => xyz = x + y + z ≤ 3z => xy ≤ 3
=> xy thuộc {1 ; 2 ; 3}.
Nếu xy = 1 => x = y = 1, thay vào (2) ta có : 2 + z = z, vô lí.
Nếu xy = 2, do x ≤ y nên x = 1 và y = 2, thay vào (2), => z = 3.
Nếu xy = 3, do x ≤ y nên x = 1 và y = 3, thay vào (2), => z = 2.
Vậy nghiệm nguyên dương của phương trình (2) là các hoán vị của (1 ; 2 ; 3).
b)1/x+1/y+1/z=2
1/(x+y+z)=2
x+y+z=2
c) xy – 2x + 3y = 27 (1) => x = (27-3y)/(y-2) => lập bảng, ta thấy : chỉ có y=3; x=18 và y=5; x=4 là thỏa điều kiện đề bài
(1) => y = (27+2x)/(x+3) => lập bảng, ta thấy : chỉ có x=4; y=5 và x=18; y= 3 là thỏa điều kiện đề bài
Vậy các nghiệm cần tìm là : y=3; x=18 và y=5; x=4
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
mình thấy đề đúng đấy, vẽ ra có một hình vuông nhỏ với lại vẽ đúng tỉ lệ tính ra vẫn đúng mà.... chắc là chứng minh dựa vào cái hình vuông ý bạn thử làm xem, mình có lẽ không thể làm xong bây giờ được...
cái này có cần gấp lắm không?
 
  • Like
Reactions: minhhaile9d

minhhaile9d

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
324
158
74
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
mình thấy đề đúng đấy, vẽ ra có một hình vuông nhỏ với lại vẽ đúng tỉ lệ tính ra vẫn đúng mà.... chắc là chứng minh dựa vào cái hình vuông ý bạn thử làm xem, mình có lẽ không thể làm xong bây giờ được...
cái này có cần gấp lắm không?
không gấp lắm bạn ơi bạn cứ từ từ
 
  • Like
Reactions: chilephuc

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
a ha ... hóa ra bài này dễ ợt... mình giải thế này nhé
vẽ hình, gọi o là tâm đường tròn
chứng minh MEOF là hình vuông (có 3 góc vuông và 2 cạnh kề ME=MF dựa vào t/c 2 tt cắt nhau)
=> ME=MF=ÒF=OE=OH = a
đặt EN=NH=b;PF=PH=c
vì tam giác MNP vuông tại M nên áp dụng pitago ta có
NP^2=MP^2+MN^2 <=> (b+c)^2=(a+b)^2+(a+c)^2
<=> b^2+2bc+c^2=a^2+2ab+b^2+a^2+2ac+c^2<=> 2bc=2a^2+2ab+2ac<=>bc=a^2+ab+ac (1)
ta có SMNP=StgENO+S OHN + S OPH + S OPF + S MEOF = 2* S OHN + 2* S OHP + S MEOF
=2*(1/2ab)+2*1/2ac+a^2=ab+ac+a^2 (2)
(1),(2) => bc=SMNP => đpcm
 
  • Like
Reactions: minhhaile9d
Top Bottom