Toán 9 Cho đường tròn (O) và một dây cung AB (AB không đi qua tâm)

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) và một dây cung AB (AB không đi qua tâm), trên tia đối của tia AB lấy điểm C. Kẻ đường kính PQ vuông góc với AB tại D (P thuộc cung lớn AB). Tia CP cắt đường tròn (O) tại I ( I khác P). Dây AB và dây QI cắt nhau tại K
1. Chứng minh: Tứ giác PIKD là tứ giác nội tiếp
2. Chứng minh IO là phân giác của góc AIB và AQ^2=QK.QI
3. Giả sử cho đường tròn (O) thay đổi nhưng luôn đi qua hai điểm cố định A và B, điểm C cố định trên tia đối của tia AB. Chứng minh: Đường thẳng IQ luôn đi qua một điểm cố định


Mọi ngừi giúp em câu 3 vs ạaaaa
Em xin cảm ơn ạ:):):)
 

Attachments

  • upload_2021-12-8_20-33-35.png
    upload_2021-12-8_20-33-35.png
    253.8 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Ta sẽ chứng minh $K$ là điểm cố định.
Trong $\triangle IAB$ có $IK$ là phân giác $\widehat{AIB}$, theo tính chất đường phân giác ta có: $\dfrac{KA}{KB}=\dfrac{IA}{IB}$
$\triangle CAI \sim \triangle CPB\Rightarrow \dfrac{CA}{CP}=\dfrac{AI}{PB}$
$\triangle CBI \sim \triangle CPA\Rightarrow \dfrac{CB}{CP}=\dfrac{BI}{PA}$
$\Rightarrow \dfrac{CA}{CB}=\dfrac{AI}{BI}.\dfrac{PA}{PB}$
mà $PA=PB$ nên $\dfrac{CA}{CB}=\dfrac{AI}{BI}$
$\Rightarrow \dfrac{CA}{CB}=\dfrac{AK}{BK}$
Vì $A,B,C$ cố định nên $\dfrac{CA}{CB}$ không đổi $\Rightarrow \dfrac{AK}{BK}$ không đổi
Lại vì $A,B$ cố định nên điểm $K$ được xác định theo tỉ lệ $\dfrac{AK}{BK}$ không đổi là điểm cố định.
Do đó $K$ là điểm cố định.
Suy ra $IQ$ luôn đi qua điểm $K$ cố định.
Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom