Toán 9 cho đường tròn (O;R) và điểm A nằm ngoài đường tròn.

Ly Tâm

Học sinh
Thành viên
29 Tháng chín 2018
106
8
26
24
TP Hồ Chí Minh
Võ Văn Thặng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn (O;R) và điểm A nằm ngoài đường tròn. từ A vẽ 2 tiếp tuyến AB,AC (B; c là các tiếp điểm). gọi H là giao điểm OA và BC
a) Qua O vẽ đường vuông góc với OB cắt AC tại M. cm tam giác AMO cân
b) qua A vẽ đường thẳng không đi qua tâm cắt đường tròn (O) tại E và F (E nằm giữa A và F), K là trung điểm EF, tia OK cắt BC tại S. cm: SE là tiếp tuyến của (O)
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
20
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
a) Vì AB là tiếp tuyến của (O; R) nên AB vuông góc OB tại B
Ta có: AB vuông góc OB tại B
OM vuông góc B tại O
\Rightarrow AB // OM (từ vuông góc tới //)
\Rightarrow BAO^=AOM^\widehat{BAO} = \widehat{AOM}
BAO^=OAC^\widehat{BAO} = \widehat{OAC}
OAC^=AOM^\Rightarrow \widehat{OAC} = \widehat{AOM}
ΔOAM\Rightarrow \Delta OAM cân tại M
 
  • Like
Reactions: Ly Tâm
Top Bottom