Toán 9 Cho đường tròn (O;R). MA, MB là tiếp tuyến của (O;R) (A,B) là tiếp điểm

Nghanna29o3

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2021
33
17
6
19
Bắc Ninh
A

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Hình bạn tự vẽ giúp mình nha
a) Xét tam giác ABC nội tiếp đường tròn (O;R) có:
AC là đường kính
=> Tam giác ABC là tam giác vuông và vuông tại C
=> CB vuông góc AB tại C (1)
Ta có:
AM=BM (tính chất 2 tt cắt nhau)
OA=OB (=R)
Vậy OM là đường trung trực của AB
=> OM vuông góc AB (2)
Từ (1); (2)
=> OM // BC (quan hệ từ vuông góc đến song song)

b)Xét tam giác AKC nội tiếp đường tròn (O;R) có:
AC là đường kính
=> Tam giác AKC là tam giác vuông và vuông tại K
Xét tam giác AMC vuông tại A có AK là đường cao:
[tex]AC^2[/tex] = CK.CM (Hệ thức lượng)
Mà AC = 2R( AC là đường kính)
Vậy [tex](2R)^2[/tex] = MC.CK
=> 4[tex]R^2[/tex] = MC.CK
c) Xét tam giác AMC vuông tại A có AK là đường cao:
[tex]AM^2[/tex] = MK.MC( hệ thức lượng)
Mà AM=BM (tính chất 2 tt cắt nhau)
Vậy [tex]BM^2[/tex] = MK.MC
=> [tex]\frac{MB}{MC}=\frac{MK}{MB}[/tex]
Xét tam giác MBK và tam giác MCB có:
[tex]\frac{MB}{MC}=\frac{MK}{MB}[/tex] (chứng minh trên)
góc M chung
Vậy tam giác MBK ~ tam giác MCB (cạnh-góc-cạnh)
=> góc MBK = góc MCB (2 góc tương ứng)

Có thắc mắc gì bạn hỏi lại nha. Chúc bạn buổi tối vv.
 
Top Bottom