Toán 9 Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Gọi C là 1 điểm trên đường tròn (O), BC cắt đường thẳng vuông gó

Trương Hoài Nam

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng ba 2018
773
1,258
171
Quảng Ngãi
THCS Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Gọi C là 1 điểm trên đường tròn (O), BC cắt đường thẳng vuông góc AB tại A ở điểm D
a) C/m: BC.BD không đổi khi C thay đổi trên (O)
b, Đường thẳng vuông góc với OC tại C cắt AD tại M. C/m: M là trung điểm AD
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho đường tròn (O;R) đường kính AB. Gọi C là 1 điểm trên đường tròn (O), BC cắt đường thẳng vuông góc AB tại A ở điểm D
a) C/m: BC.BD không đổi khi C thay đổi trên (O)
b, Đường thẳng vuông góc với OC tại C cắt AD tại M. C/m: M là trung điểm AD
upload_2018-10-27_9-21-37.png
_____________________________________
a) Hệ thức lượng: [tex]BC.BD=AB^2=4R^2[/tex] (Không đổi)
b) [tex]MC=MA[/tex] (T/c $2$ tiếp tuyến cắt nhau)
Ta có: [tex]\widehat{MDB}=\widehat{CAB}=\widehat{BCx}=\widehat{MCD}\Rightarrow \Delta MCD[/tex] cân
[tex]\Rightarrow MC=MD\Rightarrow MD=MA[/tex]
Suy ra; $M$ là trung điểm của $AD$
 
Top Bottom