Toán 9 Cho đường tròn (O;R), điểm M nằm bên ngoài đường tròn

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;R), điểm M nằm bên ngoài đường tròn. Kẻ tiếp tuyến MA,MB với đường tròn (A,B là tiếp điểm). Gọi giao điểm của OM và AB là H.
1. Chứng minh rằng: OM là đường trung trực của AB
2. Biết OH=9cm, OM=25cm. Hãy tính độ dài AB
3. Gọi giao điểm của OM với đường tròn (O) là K (K nằm giữa O và M).
Chứng minh rằng: K là tâm đường tròn nội tiếp tam giác MAB và SMAB=(MA+MB+AB)HK2S_{MAB}=\dfrac{(MA+MB+AB)\cdot HK}{2}

giúp em câu 3) với ạ, em cảm ơn nhiều!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho đường tròn (O;R), điểm M nằm bên ngoài đường tròn. Kẻ tiếp tuyến MA,MB với đường tròn (A,B là tiếp điểm). Gọi giao điểm của OM và AB là H.
1. Chứng minh rằng: OM là đường trung trực của AB
2. Biết OH=9cm, OM=25cm. Hãy tính độ dài AB
3. Gọi giao điểm của OM với đường tròn (O) là K (K nằm giữa O và M).
Chứng minh rằng: K là tâm đường tròn nội tiếp tam giác MAB và SMAB=(MA+MB+AB)HK2S_{MAB}=\dfrac{(MA+MB+AB)\cdot HK}{2}

giúp em câu 3) với ạ, em cảm ơn nhiều!!
Ý đầu tiên của câu c mình đã chứng minh ở đây rồi nhé
Gọi D,ED,E lần lượt là giao điểm của đường tròn với AM,MBAM,MB
SMAB=SMKB+SKAB+SAKM=12(KE.MB+KH.AB+KD.AM)S_{MAB}=S_{MKB}+S_{KAB}+S_{AKM}=\dfrac{1}{2}(KE.MB+KH.AB+KD.AM)
KH=KE=KDKH=KE=KD
Suy ra SMAB=(AM+MB+AB).KH2S_{MAB}=\dfrac{(AM+MB+AB).KH}{2}
upload_2022-2-9_17-2-33.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm các kiến thức tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom