Toán Cho đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Gọi M và N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB v

sdf sdf ápk

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2018
2
1
21
22
Nghệ An
tô hiệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Gọi M và N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB và cung nhỏ BC. Hai dây AN và CM cắt nhau tại I, Dây MN cắt các cạnh AB và BC lần lượt tại H và K.
1) Chứng minh bốn điểm C,N,K,I cùng thược 1 đường tròn.
2) Chứng minh NB^2=NK.NM
3) Chứng minh tứ giác BHIK là hình thoi.
4) Gọi P, Q lần lượt là tâm của các đường tròn ngoai tiếp tam giác MBK, tam giác MCK và E là trung điểm của đoạn PQ. Vẽ đường kinh ND của đường tròn (O). Chứng minh 3 điểm D,E,K thẳng hàng
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Gọi M và N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB và cung nhỏ BC. Hai dây AN và CM cắt nhau tại I, Dây MN cắt các cạnh AB và BC lần lượt tại H và K.
1) Chứng minh bốn điểm C,N,K,I cùng thược 1 đường tròn.
2) Chứng minh NB^2=NK.NM
3) Chứng minh tứ giác BHIK là hình thoi.
4) Gọi P, Q lần lượt là tâm của các đường tròn ngoai tiếp tam giác MBK, tam giác MCK và E là trung điểm của đoạn PQ. Vẽ đường kinh ND của đường tròn (O). Chứng minh 3 điểm D,E,K thẳng hàng
Câu 4 hơi xoắn!
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
upload_2018-3-28_22-53-7.png
1) Ta có góc NIC = góc NKC (góc có đỉnh nằm trong đường tròn cùng chắn hai cung AM và NC). Suy ra tứ giác CNKI nội tiếp.
2) Tam giác NBK đồng dạng tam giác NMB (góc N chung, góc NBC = NMB, cùng chắn hai cung bằng nhau. Suy ra: NB/NM = NK/NB => ...
3) Góc IKC = góc INC hay góc ANC = góc IKC. Mà góc ANC = góc ABC, suy ra: góc ABC = góc IKC, suy raAB song song IK, hay HB song song IK
Chứng minh tương tự ta có tứ giác AMHI nội tiếp, suy ra góc AHI = góc ABC, hay HI song song BK
Tứ giác HIKB là hình bình hành
Ta có AI và CM là các đường phân giác của tam giác ABC, cắt nhau tại I nên BI cũng là phân giác góc B.
Vậy BHIK là hình thoi
 
  • Like
Reactions: sdf sdf ápk

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
Cho đường tròn (O) ngoại tiếp tam giác ABC. Gọi M và N lần lượt là điểm chính giữa của cung nhỏ AB và cung nhỏ BC. Hai dây AN và CM cắt nhau tại I, Dây MN cắt các cạnh AB và BC lần lượt tại H và K.
1) Chứng minh bốn điểm C,N,K,I cùng thược 1 đường tròn.
2) Chứng minh NB^2=NK.NM
3) Chứng minh tứ giác BHIK là hình thoi.
4) Gọi P, Q lần lượt là tâm của các đường tròn ngoai tiếp tam giác MBK, tam giác MCK và E là trung điểm của đoạn PQ. Vẽ đường kinh ND của đường tròn (O). Chứng minh 3 điểm D,E,K thẳng hàng
hình như đây là bài hình đề thi vào 10 năm ngoái của tp ha noi thì phải
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom