Toán 9 Cho đường tròn (O) đường kính AB

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,023
111
18
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) đường kính AB. Trên tiếp tuyến của đường tròn (O) tại A lấy điểm M, vẽ cát tuyến MCD (C nằm giữa M và D). Gọi E, F lần lượt là giao điểm của OM với BC và BD.
a) Kẻ tiếp tuyến MN, chứng minh tứ giác MCEN nội tiếp.
b) Chứng minh rằng OE = OF.
 

TH trueMilk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười 2017
258
552
154
22
Nghệ An
upload_2022-1-9_17-36-25.png
a.
Vì tứ giác [tex]AMNO[/tex] nội tiếp nên [tex]\widehat{NME}=\widehat{NAO}[/tex]
Mà [tex]\widehat{NCE}=\widehat{NAB}[/tex] ( Vì cùng chắn cung BN )
[tex]\Leftrightarrow \widehat{NME}=\widehat{NCE}[/tex] nên tứ giác MCEN nội tiếp
b.
Vì tứ giác MCNE nội tiếp nên góc DCB = góc MNE
mà góc MNE = góc MAE ( Vì 2 tam giác MNE và MAE bằng nhau )
Ta có góc DCB = góc BAD
Suy ra góc MAE = góc BAD
Mặt khác góc MAE + góc EAO = góc BAD + góc OBF suy ra góc EAO = góc OBF
Suy ra tam giác EAO = tam giác FBO
suy ra OE = OF
(vì mình đột nhiên có việc bận nên viết này nhanh hơn ^^)
 
Top Bottom