Toán 9 Cho đường tròn (O) bán kính OA=R, điểm B đối xứng với O qua A

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em cần mọi người giúp bài này ạ!
Bài tập. Cho đường tròn (O) bán kính OA=R, điểm B đối xứng với O qua A. Từ B kẻ các tiếp tuyến BM,BN với (O) tại tiếp điểm M,N.
a) Tính góc MBN
b) Gọi H là giao điểm OA và MN. Tính OH.
Em cảm ơn rất nhiều ạ! :Tonton18
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Em cần mọi người giúp bài này ạ!
Bài tập. Cho đường tròn (O) bán kính OA=R, điểm B đối xứng với O qua A. Từ B kẻ các tiếp tuyến BM,BN với (O) tại tiếp điểm M,N.
a) Tính góc MBN
b) Gọi H là giao điểm OA và MN. Tính OH.
Em cảm ơn rất nhiều ạ! :Tonton18
Ảnh chụp Màn hình 2022-01-07 lúc 17.29.19.png
Vì $B$ đối xứng với $O$ qua $A$ nên $OB=2OA=2R$

$\widehat{B}=2 \widehat{MBO}$ (tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)

Xét tam giác $OMB$ vuông tại $M$ ta có:

$\sin \widehat{MBO}= \dfrac{OM}{OB}=\dfrac12$

$\implies \widehat{MBO}=....$

$\implies \widehat{B}=....$

Chứng minh được $OMAN$ là hình thoi

$\implies MN \perp OA$

Tam giác vuông $OMB$ có $MH$ là đường cao nên ta có
$OM^2=OH.OB$

$\implies OH=\dfrac{OM^2}{OB}=\dfrac{R^2}{2R}=\dfrac{R}2$


Có gì thắc mắc hỏi lại nha em

Em tham khảo thêm nè Tổng hợp topic ôn thi học kì
 

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
View attachment 198874
Vì $B$ đối xứng với $O$ qua $A$ nên $OB=2OA=2R$

$\widehat{B}=2 \widehat{MBO}$ (tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau)

Xét tam giác $OMB$ vuông tại $M$ ta có:

$\sin \widehat{MBO}= \dfrac{OM}{OB}=\dfrac12$

$\implies \widehat{MBO}=....$

$\implies \widehat{B}=....$

Chứng minh được $OMAN$ là hình thoi

$\implies MN \perp OA$

Tam giác vuông $OMB$ có $MH$ là đường cao nên ta có
$OM^2=OH.OB$

$\implies OH=\dfrac{OM^2}{OB}=\dfrac{R^2}{2R}=\dfrac{R}2$


Có gì thắc mắc hỏi lại nha em

Em tham khảo thêm nè Tổng hợp topic ôn thi học kì
Em cảm ơn chị rất nhiều ạ! :Tonton18
 
Top Bottom