Toán 9 cho đường thẳng d:(m-2)x+(m-1)y=1

doantrang0802

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
38
7
6
22
Hà Nội
THPT Ngô Thì Nhậm
Gọi M( x0, y0) => ( m - 2).x0 + ( m - 1).y0 = 1
<=> m.( x0 + y0) - ( 2.x0 + y0 + 1) = 0
Vì phương trình luôn có nghiệm với mọi m
=> x0 + y0 = 0 và 2.x0 + y0 + 1 = 0
Tìm x0 y0 nữa là oke nhé
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Với x=-1; y=1 thì pt d: (m-2).(-1)+(m-1).1=1 (thỏa mãn với mọi m) => d đi qua M(-1;1) cố định. Ta có d(O;d) max =OM (vẽ hình ra sẽ thấy với mọi vị trí của d thì d(O;d) luôn là cạnh góc vuông còn OM là cạnh huyền nên max khi d(O;d)=OM) . Như vậy để d(O;d) max thì cần tìm m sao cho d vuông góc với OM. O và M đã biết tọa độ thì tìm được ra m thôi
 
Top Bottom