Toán 9 Cho đường thẳng (d)=(m-2).x+2

miiachimte456

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2018
186
56
36
20
Thái Bình
THCS Song An

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
a/ Chứng minh (d) luôn đi qua 1 điểm cố định với mọi m
b/ Tìm m để khoảng cách từ gốc tọa độ O đến (d): -lớn nhất
-bằng 1
a gọi B(Xb.Yb) là điểm cố định mà đường thẳng luôn đi qua với mọi m
--->X=Xb ; Y =Ya thỏa mãn đường thẳng (d):Y=(m-2)X +2
----->Yb=m.Xb -2X +2 với mọi m
<=>m.Xb=Yb-2Xb +2 với mọi m
=>Xb =0

Yb -2Xb+2 =0 ==>Ya=-2
B(0,-2)là điểm cố định mà (d) luôn đi qua
b
+nếu m=2----->Y=2
--->khoảng cách từ gốc tọa độ O đến d=2
+nếu m khác 2
gọi A là điểm giao với Ox
hạ đường vuông góc từ O tới d tại H
--->OH<OB (OB=2) vì tam giác OBH vuông tại H
--->khoảng cách lớn nhất từ d tới gốc tọa độ O = 2
Snapshot_20181028.JPG
m khác 2 để d giao với Ox--->Ya=0
--->0=(m-2).Xa+2=>Xa=[tex]\frac{-2}{m-2}[/tex]
áp dụng hệ thức giữa cạch và đường cao vào tam giác AOB có
Snapshot_20181028.JPG
 
  • Like
Reactions: miiachimte456
Top Bottom