Toán 9 Cho điểm A nằm ngoài đường tròn (O;R), vẽ hai tiếp tuyến AB và AC của (O)

vothuy.tanhung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
99
52
36
18
Long An
Trường THCS Thị trấn Tân Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho điểm A nằm ngoài đường tròn (O;R), vẽ hai tiếp tuyến AB và AC của (O) (B, C là các tiếp điểm)
a) Chứng minh rằng BC vuông góc vs OA.
b) Gọi H là giao điểm BC và OA, chứng minh rằng: 4HO.HA=BC^2
c) Kẻ đường kính BD, cmr CD song song OA và 4OH.OA=BD^2
d) Kẻ tia Ax nằm giữa hai tia AB; AC cắt (O) tại M và N (M nằm giữa A và N). K là trung điểm MN, OK cắt BC tại E. CMR:
1) Năm điểm A;B;K;O;C cùng nằm trên một đường tròn.
2) OK.OE=OH.OA
3) EN là tiếp tuyến của (O)
4) Tam giác EMN cân
Giúp mk vs. Giải theo cách học kì I á. Tại ngày mai mk pk thì r.
Nhờ mọi người giúp mk

Mọi người giúp mình bài trên với ạ. Ngày mai mk thi rồi, mk cần vội lắm.
 
Last edited by a moderator:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a)Kẻ [tex]OG\perp BC\Rightarrow G[/tex] là trung điểm của BC (do tam giác OBC cân tại O)
Mà tam giác ABC cân tại A
[tex]\Rightarrow AG\perp BC\Rightarrow AO\perp BC[/tex]
b) Ta có tam giác ABO vuông tại B, BH vuông góc với AO
Suy ra [tex]AH.OH=BH^2[/tex]
Lại có H là trung điểm BC
Suy ra đpcm
c) Ta có tam giác ABO vuông tại B, BH vuông góc với AO
[tex]\Rightarrow AO.OH=BO^2[/tex]
Mà 2BO=BD
Suy ra đpcm
d)
1) Có [tex]\widehat{AKO}=\widehat{ABO}=\widehat{ACO}=90^{\circ}[/tex]
Suy ra đpcm
2)[tex]\bigtriangleup AOK\sim \bigtriangleup EOH[/tex] (g.g)
Suy ra [tex]\frac{OA}{OE}=\frac{OK}{OH}\Rightarrow OA.OH=OK.OE[/tex]
3) [tex]OE.OK=OA.OH=OB^2=OM^2[/tex];[tex]MK\perp OE[/tex]
[tex]\Rightarrow \bigtriangleup OME[/tex] vuông tại M
Có [tex]\widehat{MOK}=\widehat{NOK}[/tex]
Suy ra [tex]\bigtriangleup OME=\bigtriangleup ONE(c.g.c)\Rightarrow \widehat{ONE}=90^{\circ}[/tex]
Suy ra EN là tiếp tuyến của (O)
4)[TEX]\bigtriangleup OME=\bigtriangleup ONE(c.g.c)[/TEX] suy ra đpcm
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé! Chúc bạn học tốt!^^
 
Last edited:
Top Bottom