Toán 7 Cho $\dfrac ab=\dfrac cd$ CMR $\dfrac{a+b}b=\dfrac{c+d}d$

Nguyễn Hữu Quang

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2017
161
43
46
18
Bình Phước
  • Like
Reactions: x2r2r9

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex].CMR:
a.[tex]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}[/tex]
b.[tex]\frac{a-c}{c}=\frac{b-d}{d}[/tex]
$\dfrac ab=\dfrac cd\Rightarrow \dfrac ab +1=\dfrac cd+1\Rightarrow ...$
b.
$\dfrac ab=\dfrac cd\Rightarrow \dfrac ac=\dfrac bd\Rightarrow \dfrac ac -1=\dfrac bd-1\Rightarrow ...$
 

Ngân vũ

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2018
17
1
21
Nam Định
Trung học cơ sở Hải Hậu
Bạn có thể dùng cách đặt k hoặc áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau của lớp 7 [tex]\left \|a/b=c/d=(a-c)/(b-d)=(a+c)/(b+d) \right \|[/tex]
 

thanhlinh04042001@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
5
2
6
23
Vĩnh Phúc
thpt bình sơn
Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex].CMR:
a.[tex]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}[/tex]
b.[tex]\frac{a-c}{c}=\frac{b-d}{d}[/tex]
[tex]\frac{a}{b}[/tex] = [tex]\frac{c}{d}[/tex] => ad=bc
cộng cả 2 vế với bd : ad + bd= bc + bd <=> d( a+b)=b(c+d)=> [tex]\frac{a+b}{b}[/tex] = [tex]\frac{c+d}{d}[/tex] . phần b tương tự :) cũng là một cách giải khác
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Cho tỉ lệ thức [tex]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/tex].CMR:
a.[tex]\frac{a+b}{b}=\frac{c+d}{d}[/tex]
b.[tex]\frac{a-c}{c}=\frac{b-d}{d}[/tex]
a) Ta có a+b/b =a/b+1
c+d/d=c/d +1
Mà a/b = c/d => đpcm
b) Làm tương tự câu a:
a-c/c = a/c-1
b-d/d=b/d -1
Mà a/b =c/d => a/c=b/d
=> đpcm
 
Top Bottom