Toán 8 Cho $\dfrac 1a+\dfrac 1b+\dfrac 1c=0$. Tính: $A=\dfrac{bc}{a^2}+\dfrac{ca}{b^2}+\dfrac{ab}{c^2}$

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • Screenshot_20211123-200933-1.jpg
    Screenshot_20211123-200933-1.jpg
    13.3 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:

minhtan25102003

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2021
126
240
36
ĐK: $abc \neq 0$
Từ $\dfrac{1}{a} +\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0 \Rightarrow \dfrac{1}{a} +\dfrac{1}{b} = -\dfrac{1}{c}= \dfrac{a+b}{ab} \Rightarrow ab=-c(a+b)$
Tương tự: $bc=-a(b+c), ca=-b(c+a)$
Thay vào biểu thức: $A=-\dfrac{b+c}{a} -\dfrac{c+a}{b} -\dfrac{a+b}{c}= -(\dfrac{b}{a}+\dfrac{b}{c}) - (\dfrac{c}{a}+\dfrac{c}{b}) - (\dfrac{a}{b}+\dfrac{a}{c})=-b(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{c})-c(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})-a(\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}) $
$= -b.(-\dfrac{1}{b})-c.(-\dfrac{1}{c})-a.(-\dfrac{1}{a})=3$
Có gì thắc mắc em hỏi lại nhé ^^ chúc em học tốt :p
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom