Toán 9 Cho $\Delta ABC$ nhọn nội tiếp $(O)$ các đường cao $BE, CF$ cắt nhau tại $H$

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
17
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O) các đường cao BE, CF cắt nhau tại H. Vẽ dây BD cắt CH tại K nằm giữa H và C. Gọi G là giao điểm của CD và BE.
a) Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng với tam giác ABC
b) Chứng minh: [imath]\dfrac{CE}{BF}=\dfrac{EG}{KF}[/imath]
c) EF cắt (O) tại M. Chứng minh AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BMF
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O) các đường cao BE, CF cắt nhau tại H. Vẽ dây BD cắt CH tại K nằm giữa H và C. Gọi G là giao điểm của CD và BE.
a) Chứng minh: tam giác AEF đồng dạng với tam giác ABC
b) Chứng minh: [imath]\dfrac{CE}{BF}=\dfrac{EG}{KF}[/imath]
c) EF cắt (O) tại M. Chứng minh AM là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp tam giác BMF
nguyenthihongvan1972@gmail.coma) Xét được tứ giác [imath]BFEC[/imath] là tứ giác nội tiếp
Suy ra: [imath]\widehat{AFE} = \widehat{ACB}[/imath]

Xét [imath]\Delta ABC[/imath] và [imath]\Delta AEF[/imath] có:
[imath]\widehat{A}[/imath] chung
[imath]\widehat{AFE} = \widehat{ACB}[/imath]

Suy ra: [imath]\Delta ABC \sim \Delta AEF[/imath]

b) Xét [imath]\Delta BFK[/imath] và [imath]\Delta CEG[/imath] có:
[imath]\widehat{BFK} = \widehat{CEG} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{FBK} = \widehat{ECG}[/imath] ( Chắn cung AD )

Suy ra: [imath]\Delta BKF \sim \Delta CEG[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{CE}{BK} = \dfrac{EG}{KF}[/imath]

c) Ta có: [imath]\widehat{AMF} + \widehat{FMB}= \widehat{AMB} = \widehat{ACB} = \widehat{ AFE} = \widehat{FMB} + \widehat{FBM}[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{AMF} = \widehat{FBM}[/imath]

Suy ra đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Góc với đường tròn
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom