Toán 9 Cho $\Delta ABC$ có đường cao từ A, trung tuyến từ B, phân giác từ C đồng quy

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tg ABC, kẻ đường cao kẻ từ A, trung tuyến kẻ từ B, phân giác kẻ từ C đồng quy .
CMR :a, Nếu nếu a = BC, b= AC, c= AB thì [tex](a+b)(a^2+b^2-c^2) = 2a^2b[/tex]
b, CMR nếu [tex]\widehat{A} =90[/tex] độ thì sinB = (căn 5-1)/2
( giúp em cách dùng định lí Ceva với ạ)
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi H,M,D là chân các đường cao, đường trung tuyến, đường phân giác từ A,B,C.
Áp dụng định lí Céva ta có: [tex]\frac{BH}{HC}.\frac{CM}{MA}.\frac{AD}{DC}=1\Rightarrow \frac{BH}{HC}.\frac{AB}{BC}=1 \Rightarrow \frac{BH}{HC}=\frac{BC}{AB}=\frac{a}{b}\Rightarrow \frac{BH}{BC}=\frac{a}{a+b}\Rightarrow BH=\frac{a^2}{a+b} \Rightarrow CH=\frac{ab}{a+b}[/tex]
a) Điều phải chứng minh tương đương với [tex]a^2+b^2-c^2=2a.\frac{ab}{a+b}\Leftrightarrow BC^2+CA^2-AB^2=2BC.CH \Rightarrow BC^2-2BC.CH+CH^2+AC^2-AB^2=CH^2 \Leftrightarrow (BC-CH)^2-AB^2+AC^2=CH^2 \Leftrightarrow BH^2-AB^2+AC^2=CH^2\Leftrightarrow AC^2-CH^2=AB^2-BH^2 \Leftrightarrow AH^2=AH^2[/tex](đúng)
b) Ta có: [tex]\frac{BH}{CH}=\frac{a}{b}=\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{c^2}{b^2}=\frac{a^2-b^2}{b^2} \Rightarrow ab=a^2-b^2\Rightarrow \left ( \frac{a}{b} \right )^2-\frac{a}{b}-1=0 \Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{\sqrt{5}+1}{2}\Rightarrow \sin B=\frac{AC}{BC}=\sqrt{1-\left (\frac{b}{a} \right )^2}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}[/tex]
 
Top Bottom