Toán 10 Cho $\Delta ABC$ có AB=căn5 C(-1;-1) AB: x+2y-3=0 .

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho tam jác ABC AB=căn5 C(-1;-1) AB: x+2y-3=0 .trọg tâm G nằm trên đt x+y-2=0. Tìm toạ độ A, B
bài này bạn có thể làm như sau:
Từ phương trình đường thẳng AB ta tham số tọa độ điểm A và B lần lượt theo các ẩn a và b rồi sử dụng điều kiện độ dài AB= căn 5 => ta tìm được mối quan hệ giữa ẩn a và b. Sau đó sử dụng công thức tính tọa độ trọng tâm G của tam giác ABC rồi cho nó thuộc phương trình đường thẳng kia sẽ tìm được ẩn a và b từ đó tìm được tọa độ A và B
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Việt

Hoàng Hàn Băng

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tư 2017
64
41
51
Mình mới nêu ý tưởng thôi nhá:
Tóm tắt :
AB=căn 5
C(-1;-1)
AB: X+2y-3=0
G thuộc d: x+y-2=0
Giải
Do G thuộc d => G( g; 2-g)
Do A, B thuộc AB => A( 3-2a ; a ) B( 3-2b ; b)
Vì G là trọng tâm tam giác ABC
=>
gif.latex
=>
gif.latex
=> 2.(5-2a-2b)=a+b-1 (1)
Mặt khác lại có AB=căn 5
=> độ dài véc tơ AB =căn 5 .. dựa vào tọa độ AB mình đã đưa về tham số bạn lập nên 1 phương trình nữa.(2)
Từ (1) và (2) có hệ phương trình 2 ẩn => tìm được a,b . Thì từ đó bạn thay vào tọa độ tham số , suy ra được tọa độ A,B.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Việt
Top Bottom