Toán 7 Cho $\Delta ABC$ cân tại $A$.

000f

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng ba 2022
1
1
6
25
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]A[/imath]. Qua [imath]B[/imath] kẻ đường thẳng vuông góc với [imath]BA[/imath], qua [imath]C[/imath] kẻ đường thẳng vuông góc với [imath]CA[/imath]. Chúng cắt nhau ở [imath]K[/imath]
a) C/m: [imath]\Delta ABK = \Delta ACK[/imath]
b) [imath]\Delta BCK[/imath] là tam giác gì? Vì sao?
c) C/m: [imath]AK \perp BC[/imath]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath]\Delta ABC[/imath] cân tại [imath]A[/imath]. Qua [imath]B[/imath] kẻ đường thẳng vuông góc với [imath]BA[/imath], qua [imath]C[/imath] kẻ đường thẳng vuông góc với [imath]CA[/imath]. Chúng cắt nhau ở [imath]K[/imath]
a) C/m: [imath]\Delta ABK = \Delta ACK[/imath]
b) [imath]\Delta BCK[/imath] là tam giác gì? Vì sao?
c) C/m: [imath]AK \perp BC[/imath]
000f
a) Xét [imath]\Delta ABK[/imath] và [imath]\Delta ACK[/imath] có: [imath]\widehat{ABK} =\widehat{ACK} = 90^o[/imath]
[imath]AK[/imath] chung
[imath]AB = AC[/imath]
Suy ra: [imath]\Delta ABK = \Delta ACK[/imath] ( cạnh huyền - cạnh góc vuông)

b) Từ a) suy ra: [imath]KB = KC \to \Delta BCK[/imath] là tam giác cân

c) [imath]AB = AC[/imath] và [imath]KB = KC[/imath] nên [imath]K,A[/imath] thuộc đường trung trục của [imath]BC[/imath]
Suy ra: [imath]AK \perp BC[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại topic này nha
Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác
 
Top Bottom