Toán 11 Cho dãy số $(u_n)$ xác định bởi

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4. (3,0 điểm) Cho dãy số [imath]\left(u_{n}\right)[/imath] xác định bởi: [imath]\left\{\begin{array}{l} u_{1}=\dfrac{7}{2} \\ \\ u_{n+1}=\dfrac{7 u_{n}+4}{2 u_{n}+5}\end{array} \quad\left(n \in \mathbb{N}^{*}\right)\right.[/imath]

a. Gọi [imath]\left(v_{n}\right)[/imath] là dãy số xác định bởi [imath]v_{n}=\dfrac{u_{n}-2}{u_{n}+1}[/imath]. Chứng minh rằng dãy số [imath]\left(v_{n}\right)[/imath] là một cấp số nhân lùi vô hạn.
b. Tính giới hạn của dãy số [imath]\left(u_{n}\right)[/imath]
 

Attachments

  • day so.png
    day so.png
    26.3 KB · Đọc: 12
Last edited:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 206472

Không hiểu sao mấy hôm nay lú mấy bài dãy số quá .Mọi người giúp tui ý b vớiạ.Ý a tui để đấy đề phòng mọi người cần.Thanks
Gawr GuraDựa vào phần a), bạn tính được [imath]v_n= \dfrac{1}{3^n}[/imath]

Suy ra [imath]u_n-2 = \dfrac{1}{3^n} u_n + \dfrac{1}{3^n} \Rightarrow u_n \dfrac{3^n-1}{3^n} = \dfrac{2.3^n+1}{3^n} \Rightarrow u_n= \dfrac{2.3^n+1}{3^n-1}[/imath]
[imath]u_n= \dfrac{2 + \dfrac{1}{3^n}}{1 - \dfrac{1}{3^n}}[/imath]
Mà [imath]\lim \dfrac{1}{3^n} = 0 \Rightarrow \lim u_n =2[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-day-so-cap-so-cong-cap-so-nhan.841220/
 
  • Like
Reactions: Thảo_UwU

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Dựa vào phần a), bạn tính được [imath]v_n= \dfrac{1}{3^n}[/imath]

Suy ra [imath]u_n-2 = \dfrac{1}{3^n} u_n + \dfrac{1}{3^n} \Rightarrow u_n \dfrac{3^n-1}{3^n} = \dfrac{2.3^n+1}{3^n} \Rightarrow u_n= \dfrac{2.3^n+1}{3^n-1}[/imath]
[imath]u_n= \dfrac{2 + \dfrac{1}{3^n}}{1 - \dfrac{1}{3^n}}[/imath]
Mà [imath]\lim \dfrac{1}{3^n} = 0 \Rightarrow \lim u_n =2[/imath]

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hk-day-so-cap-so-cong-cap-so-nhan.841220/
HT2k02(Re-kido)Cảm ơn bạn nhiều nha ^ . ^
 
Top Bottom