Cho dãy số $u_{n} = \frac{2n+1}{n^{2}(n+1)^{2}}$. Tính tổng S=u1+u2 +...u(n)
D ductrung1901 31 Tháng mười hai 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho dãy số $u_{n} = \frac{2n+1}{n^{2}(n+1)^{2}}$. Tính tổng S=u1+u2 +...u(n)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho dãy số $u_{n} = \frac{2n+1}{n^{2}(n+1)^{2}}$. Tính tổng S=u1+u2 +...u(n)
E eye_smile 10 Tháng năm 2016 #2 $u_n=\dfrac{2n+1}{n^2(n+1)^2}=\dfrac{(n+1)^2-n^2}{n^2(n+1)^2}=\dfrac{1}{n^2}-\dfrac{1}{(n+1)^2}$ \Rightarrow $S_n=\dfrac{1}{1^2}-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}-\dfrac{1}{(n+1)^2}=1-\dfrac{1}{(n+1)^2}$
$u_n=\dfrac{2n+1}{n^2(n+1)^2}=\dfrac{(n+1)^2-n^2}{n^2(n+1)^2}=\dfrac{1}{n^2}-\dfrac{1}{(n+1)^2}$ \Rightarrow $S_n=\dfrac{1}{1^2}-\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2^2}-\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}-\dfrac{1}{(n+1)^2}=1-\dfrac{1}{(n+1)^2}$