Cho dãy số :10;16;22;28;34;40 ;...

  • Thread starter nguyngochieu
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 3,363

T

thaooilathao

Bài 1:Cho dãy số :10;16;22;28;34;40 ;...
1)Hãy tính tổng của 10 số hạng đầu tiên của dãy số trên
2)Số 126 có thuộc dãy số trên không? Vì sao?
a/ta thay : 16 - 10 =6
22 - 16 =6
28 - 22 =6
day so ten la day so cach deu nhau 6 don vi. so hang thu 10 se cach so hang thu nhat : 6 nhan (10 - 1) = 54 don vi.so hang thu 10 la : 10 + 54 = 64.
tong cua 10 so hang dau tien la : ( so dau + so cuoi) nhan so luong so : 2
( 10 + 64 ) nhan 10 : 2 = 370
b/ ta thay : 10 : 2 = 5 28 : 2 =19
16 : 2 = 8 34 : 2 =17
22 : 2 = 11 40 : 2 = 20
day so tren gom nhung so chia het cho 2. Ma 126 chia het cho 2 \Rightarrow 126 thuoc day so tren
dap so : a/ 370
b/ 126 thuoc day so tren
:p/:) nho cam on toi nhe!
 
M

md01

2/ Số sau = số trước + 6
Các số này chia cho 6 thì dư 4 => 126 không nàm trong dãu số này
 
N

nguyngochieu

Hôm nay cô giáo tớ chữa rồi thaooilathao làm sai rồi, số 126 ko thuộc dãy số trên
 
L

leanboyalone

Bài 1:Cho dãy số :10;16;22;28;34;40 ;...
1)Hãy tính tổng của 10 số hạng đầu tiên của dãy số trên
2)Số 126 có thuộc dãy số trên không? Vì sao?

1)Các số hạng liên tiếp nhau cách đều nhau 6 đơn vị.
Vậy 10 số đầu tiên của dãy;
10; 16;22;28;34;40;46;52;58;64
Trung bình cộng của 10 số:
(10+64):2=37.
Tổng của dãy số:
10 x 37 = 370

2) Giả sử số 126 thuộc dãy số đó, thì ta xét xem số 126 là số hạng thứ mấy:
Nếu 126 là số hạng thứ n nào đó thì ta phải có n là một số tự nhiên và :
(126-10):6 +1= n => n=116:6+1=116/6+1
n không phải là một số tự nhiên nên 126 không thuộc dãy số đó.

Lưu ý:
Để biết dãy số có các số hạng liên tiếp cách đều nhau có bao nhiêu số hạng thì ta lấy số hạng lớn nhất trừ đi số hạng nhỏ nhất rồi chia cho khoảng đơn vị mà hai số liền kề cách đều nhau cộng thêm 1

Thí dụ :
Xét dãy số:
3, 6, 9,12,............,303. (hai số liền kề nhau hơn kém nhau 3 đơn vị)
Dãy số này có;
(303-3):3 +1=101 (số hạng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom